Danh mục bài viết

Cập nhật 9/8/2017 - 9:14 - Lượt xem 3181

Ươm mầm Ơn gọi

Bài phỏng vấn Cha Đaminh Đặng Văn Cầu -tân giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức Giáo phận Thái Bình

Theo Chỉ nam Giáo phận Thái Bình (tháng 11/2009) của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ -chủ chăn Giáo phận Thái Bình, thì ươm mầm ơn gọi là một việc cần thiết, cần được mọi người quan tâm. Cùng chia sẻ thao thức đó của vị cha chung, phóng viên Giuse Trần Phú (PV) đã có cuộc phỏng vấn Cha Đaminh Đặng Văn Cầu (LM) -tân giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức- xoay quanh vấn đề này. Cuộc phỏng vấn thông qua những câu hỏi, được cha tân giám đốc trả lời rất cởi mở và vui vẻ.

Sau đây là nội dung cuộc trò truyện :

PV : Kính thưa cha tân giám đốc,

Cám ơn cha đã dành thời gian cho con có dịp tiếp xúc với cha. Chúng con được biết  Đức cha Phêrô -chủ chăn giáo phận vừa mới bổ nhiệm cha làm giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức – Giáo phận Thái Bình, và cha đã về nhận trọng trách vào ngày Chúa nhật ngày 23/7/2017. Cha cảm thấy thế nào khi đón nhận trách vụ mới này ?

LM: Tôi thấy nhiệm vụ mới này rất nặng nề, vượt khả năng của tôi. Tuy nhiên, noi gương Đức cha Phêrô luôn tin tưởng tín thác vào Chúa, nên tôi cũng tín thác mọi công việc của tôi nơi Lòng Chúa Thương Xót (LCTX), để Chúa lo liệu, hướng dẫn tôi. Hôm vừa qua, tôi mới gặp gia đình LCTX Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II Giáo phận Thái Bình, và xin họ cầu nguyện cho tôi, nhờ vậy tâm hồn tôi cảm thấy bình an.

PV : Thưa cha, cha có đường hướng chủ lực nào để ươm mầm ơn gọi nơi các tu sinh, chủng sinh nói chung, và nơi các bạn trẻ thanh niên nam nữ nói riêng không?

LM : Đức Thánh cha Phanxicô trong diễn từ tại Hội nghị khoáng đại của Bộ Giáo sĩ (3/10/2014) đã nói: “Phải bảo vệ và làm triển nở các ơn gọi để cho các ơn gọi này sinh nhiều hoa trái chín mọng. Những ơn gọi này giống như những ‘viên kim cương thô’ cần được gọt giũa cẩn thận và kiên nhẫn, trong khi tôn trọng lương tâm của mọi người, để họ chiếu sáng giữa dân Chúa”. Chúng tôi sẽ cố gắng tối đa để thực hiện ý hướng của vị Cha chung của chúng ta.

PV : Thưa cha, để ươm mầm ơn gọi, cha có nhắn nhủ gì với các bậc cha mẹ trong Giáo phận Thái Bình không ?

LM : Đức cha Phêrô đã nhiều lần nhắn nhủ với cộng đoàn Dân Chúa: “gieo cái gì thì gặt cái đó; gieo nhiều thì gặt nhiều, gieo ít thì gặt ít; không gieo thì không có gặt”. Bởi vậy, các bậc cha mẹ cần phải gieo ý hướng ơn gọi cho các em ngay từ lúc các em còn là thai nhi, bằng lời cầu nguyện, và khi cháu bé được sinh ra thì sẽ nói chuyện và gieo vào các cháu những tư tưởng hướng về ơn gọi và luôn trau dồi hướng ý cho đến khi em bé được trưởng thành lớn khôn. Nếu thấy con mình có dấu chỉ có thể theo đuổi ơn gọi tận hiến thì liên hệ với cha xứ để ngài nâng đỡ.

PV : Thưa cha, theo cha thì bao lâu nữa mỗi giáo xứ trong giáo phận có một cha coi sóc ?

LM : Tôi nghĩ cũng rất gần thôi, vì như được biết hiện nay trong số 108 giáo xứ thuộc giáo phận Thái Bình thì chỉ còn hơn 10 xứ nữa chưa có linh mục thường trú, mà trong 2 năm tới có đến gần 30 thầy sẽ mãn trường. Nếu Chúa muốn Ngài sẽ thu xếp để các thầy được thụ phong chức Linh mục. Nhưng chúng ta không chỉ hướng tới mục đích là mỗi xứ có một linh mục mà còn nghĩ đến cánh đồng truyền giáo tại Thái Bình và Hưng Yên đang rất cần có thêm nhiều thợ gặt lành nghề nữa.

PV  : Xin cha vui lòng cho chúng con biết những thuận lợi nơi Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức GP Thái Bình được không ạ ?

LM : Tôi thấy bầu khí chủng viện giống như một gia đình, rất thân tình và  ấm áp. Mặt khác nơi đây luôn được Đức cha giáo phận quan tâm đầu tư về tâm lực, trí lực và tài lực. Hơn nữa, Đức cha Phêrô là người có nhiều kinh nghiệm về việc đào tạo đời sống thánh hiến; rồi bà con giáo dân trong giáo phận rất quan tâm đến chủng viện, đến ơn gọi; mọi người từ trẻ đến già, từ thành thị đến miền quê, ai ai cũng quý mến các cha, các thầy, dành cho các ngài những điều trân quý nhất. Về nhân sự giảng dạy thì số các cha giáo thường trú phù hợp với số lượng các ứng sinh đang được đào tạo.

PV : Chúng con cũng muốn cha cho biết cả những khó khăn ?

LM : Nhìn chung cơ sở vật chất ở đây cũng còn chật hẹp và bị xuống cấp; đội ngũ các nhà đào tạo cũng còn hạn chế.

PV : Xin cha vui lòng cho chúng con một câu cuối cùng là: cha có nhắn gởi các bạn trẻ Công giáo điều gì với chủ đề ơn gọi không thưa cha ?

LM :Giáo hội cũng như giáo phận luôn tha thiết mời gọi các bạn trẻ hãy quảng đại dấn thân theo con đường ơn gọi tận hiến, để phục vụ cho công cuộc giới thiệu Chúa cho mọi người. Các bạn trẻ ‘đừng sợ’ đi theo con đường này, vì Chúa sẽ nâng đỡ các bạn. Nếu có cơ hội tìm hiểu, đừng bỏ lỡ. Cảm nghiệm cá nhân tôi thấy rất hạnh phúc trong chọn lựa sống ơn gọi Linh mục mà Chúa ban cho tôi.

PV : Chúng con xin hết lòng cảm ơn cha giám đốc đã dành cho chúng con những chia sẻ này. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Thánh Đaminh ban cho cha sức khỏe, ơn thánh để chu toàn những trọng trách mà Chúa qua Đức Cha giáo phận đã trao phó.

LM : Xin hết lòng cảm ơn phóng viên Trần Phú cũng như Ban Truyền Thông giáo phận. Cầu chúc quý vị luôn thăng tiến về mọi mặt để làm sáng danh Chúa, là cầu nối giúp nhiều bạn trẻ dấn thân trong đời sống ơn gọi tận hiến.

Xin chân thành cảm ơn.

Người thực hiện : Pv Giuse Trần Phú – BTTGP

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm