Danh mục bài viết

Cập nhật 26/7/2017 - 17:31 - Lượt xem 2212

Kiến tạo nhân cách người trẻ của giáo phận Thái Bình

Trong nhịp sống bận rộn của xã hội hiện đại thì giải trí và du lịch trong những ngày nghỉ là một nhu cầu cần thiết. Chính vì thế, chúng ta không lạ gì khi các tour du lịch ngắn hay dài được quảng cáo rất nhiều mỗi khi hè đến. Nhưng thật ngạc nhiên, khi đến với Giáo phận Thái Bình hôm nay, chúng tôi thấy 171 thiếu niên nam nữ đang qui tụ tại Nhà Chung Tòa giám mục. Điều gì đã thu hút được các em có thể bỏ sự tự do rong chơi để vào đây, chúng ta cùng tìm hiểu.

Được biết đây không phải khóa học hè đầu tiên mở tại Tòa giám mục. Tuy nhiên năm trước con số các em tham gia chưa nhiều lắm. Năm 2016 được 51 em; và năm nay con số đã lên 171, đặc biệt có cả những em không cùng tôn giáo. Điều đó cho thấy, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ -Giám mục Chính toà Giáo phận Thái Bình- cũng như Ban đào tạo của Giáo phận đã tìm ra hướng đi đúng đắn, mở ra chân trời mới trong việc đào tạo nhân cách cho thế hệ trẻ. Nhìn lại, sau 9 năm trong vai trò chủ chiên tại Giáo phận Thái Bình. Trước tiên Đức cha Phêrô đã cùng đoàn chiên đồng lòng chung sức kiến thiết cơ sở hạ tầng, giúp Giáo phận như lột xác mà ai cũng nhận thấy khi đến đây hôm nay. Thứ đến là về đường hướng Mục vụ, giáo dục con người. Đây là điều khiến chúng con chú ý hơn cả, vì song song với khóa bồi dưỡng Truyền thông trong Giáo tỉnh Hà Nội, Tòa Giám mục giáo phận đang đón nhận 175 thiếu niên nam nữ về đây sinh hoạt trong 2 tháng hè.

Tranh thủ những phút nghỉ giữa buổi học, chúng tôi tiếp xúc và có những trao đổi ngắn với các em. Nội dung trao đổi xoay quanh những câu hỏi như: Chương trình học tập, giờ giấc sinh hoạt, những môn học và hình thức giải trí. Khi về đây các em thấy thế nào? Năm sau em còn muốn về đây tham gia tiếp các khóa học hè như vầy nữa hay không? Các em có thấy quá khó khi không được dùng Điện thoại, chơi điện tử, Internet,…

Với những câu hỏi này, chúng tôi nhận được câu trả lời khá trung thực và rất tích cực từ các em. Ở đây phải thức giấc từ 05g sáng, tham dự thánh lễ, đọc kinh; đêm đi nghỉ từ 21g, cấm sử dụng điện thoại, Internet, Ti vi, các hình thức giải trí là sách báo và thể thao, với những môn học Văn, Toán, Ngoại Ngữ, cộng thêm các môn năng khiếu khác. Có em cho biết, khó nhất đối với con là không được sử dụng điện thoại, lúc đầu cũng không tránh khỏi có em chán nản bỏ về, nhưng rồi lại thấy nhớ các bạn lên quay trở lại. Ở nhà buổi sáng không đi học ngủ nướng tới 8g30 hay 09g, có em cao thủ hơn ngủ khì tới 11g trưa. Với câu hỏi: “Ban đêm em thức tới mấy giờ?”. Có em trả lời: 24g đêm, cũng có khi hơn.

Giáo phận Thái Bình

Đây không chỉ là tình trạng của một vài em mà chúng con đã tiếp xúc, ngay tại Giáo phận Bùi Chu, những kỳ tĩnh tâm tìm hiểu ơn gọi hay khóa Kỹ năng sống mở ra cho các thanh thiếu niên, cũng nhận được câu trả lời tương tự cho các câu hỏi đại loại. Trước thực trạng này, càng mời gọi những vị hữu trách lưu tâm nhiều hơn đến vấn đề hướng dẫn, đào tạo và giúp thế hệ trẻ biết quản lý và sử dụng thời gian sao cho có ích hơn. Khi các em đắm mình vào những trò chơi điện tử, Internet ban đêm, sau đó ngủ vùi vào ban ngày. Chỉ xét về phương diện thể lý, thói quen sinh hoạt này đã rất sai lầm chưa kể dẫn đến sự lệch lạc về tinh thần là điều khó tránh khỏi.

Thấy hơn một trăm em thiếu nhi của giáo phận Thái Bình có được cơ hội quây quần về Nhà chung cùng nhau vui chơi, sinh hoạt, dưới sự hướng dẫn tận tình của các Thầy, Cha với một chương trình sống trong ngày phân chia rất hợp lý, tốt cho thể xác lẫn tâm hồn. Trong tuần, vào các tối thứ 3, 5, 7 nếu không bận công tác Mục vụ, chính Đức Cha sẽ cùng dâng lễ bằng tiếng Anh với các em. Sau những ngày hè được sống bên nhau như thế này, chắc chắn sẽ để lại nơi các tâm hồn trẻ những ấn tượng sâu đậm với những bài học rất thiết thực trong việc sử dụng thời gian Chúa ban vào mục đích tốt. Như vậy, việc đưa các em về đây học tập, không chỉ giúp các em xa tránh được tệ nạn xã hội, những thú vui vô bổ có thể đánh mất tương lai, mà còn góp phần cùng Giáo hội giải gỡ những khó khăn về căn bệnh của thời đại, đó là thái độ dửng dưng, vô cảm, quay lưng lại với con người nhưng lại gắn chặt vào các phương tiện kỹ thuật số. Lối sống ấy khiến con người đang dần tách mình xa khỏi cộng đồng, sống ích kỷ, nhốt mình trong thế giới ảo. Trước thách đố ấy, mẹ Gíao Hội đang kêu gọi tất cả mọi người cùng nhau kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ lành mạnh cho các em.

Giáo phận Thái Bình

Chứng kiến những sinh hoạt diễn ra trong ngày tại Giáo phận Thái Bình, dù không nói ra nhưng có lẽ nhiều người cùng chung ý nghĩ. Với đường hướng và mục đích rất tốt lành, đúng đắn mà Đức cha Phêrô cũng như Ban đào tạo Giáo phận Thái Bình đang lỗ lực thực hiện. Chắc chắn các Kitô hữu trẻ này đang có một môi trường rất lành mạnh, hữu ích cả thể xác lẫn tâm hồn. Và như thế tương lai các em sẽ có một nhân cách trưởng thành phù hợp Luân lý Kitô giáo. Đây không chỉ là đích đến cho các bạn trẻ tại Giáo phận Thái Bình nhưng còn là thao thức chung của cả Giáo Hội.

Scholastica Vũ Hiền

Truyền thông Giáo phận Bùi Chu

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm