Danh mục bài viết

Cập nhật 6/6/2017 - 17:4 - Lượt xem 5075

Giáo Xứ Chính Tòa Thái Bình: Thánh Lễ Mở Tay Của Tân Linh Mục Phê-Rô Vũ Văn Hiển

Hôm nay, Thứ sáu ngày 02 tháng 6 năm 2017, tại nhà thờ Chính tòa Thái Bình, Linh mục Phê-rô Vũ Văn Hiển CSC đã trở về quê hương dâng Thánh lễ Tạ ơn sau khi được truyền chức Linh mục tại Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, Tổng Giáo phận Huế ngày 23 tháng 5 vừa qua.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 9 giờ, đoàn đồng tế hơn 60 Linh mục được rước đi từ nhà xứ Nhà thờ Chính tòa. Sự hiện diện của Cha Tổng đại diện Giáo phận Thái Bình, quý cha Bề trên và các quý cha Dòng Thánh tâm Huế, Cha Giám đốc và các cha giáo Chủng viện Thánh tâm Mỹ Đức Thái Bình, quý cha trong gia đình linh tông huyết tộc, các quý cha anh em bạn hữu của gia đình Ông bà cố và của Tân Linh mục nói lên sự hiệp thông trong Tình yêu Chúa và niềm vui lớn lao trong tâm tình tạ ơn của gia đình tân chức. Rất đông quý tu sĩ nam nữ, các ân nhân, thân nhân, các cấp chính quyền địa phương, bạn hữu xa gần, cộng đoàn giáo xứ…cùng tham dự Thánh lễ tạ ơn trang trọng này.

Giáo phận Thái BìnhTrong lời mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế đã bày tỏ tâm tình tạ ơn, ngợi khen và tri ân vì những quà tặng Tình Yêu Thiên Chúa ban tặng cho ngài “như những sợi chỉ muôn màu dệt nên tấm thảm cuộc đời và hành trình ơn gọi” của tân chức. Tâm tình ấy, không chỉ bằng lời kinh trên môi miệng, nhưng bằng chính cuộc sống như hy lễ tạ ơn dâng lên Chúa Cha “nhờ Người, với Người và trong Người”, hôm qua, hôm nay và mãi mãi về sau.

Chia sẻ bài giảng trong Thánh lễ Tạ ơn hôm nay là cha Đa-minh Đặng Văn Cầu, người huynh đệ của cha Phê-rô trong Gia đình Linh tông cha cố Mai Trần Huynh. Cha Đa-minh đã chung chia niềm vui với gia đình tân chức, trong hai năm đã đón nhận hai niềm vui lớn là có hai người con được Chúa nâng lên hàng tư tế thánh. 

“Đừng sợ! Cứ nói đi vì Thầy ở với anh” (Cv 18,9-10). Phương châm sống đời Linh mục được cha Phê-rô chọn là lời Chúa nói với ông Phao-lô khi những gian nan, đau khổ, những thử thách quấy nhiễu làm nhụt chí Phao-lô trong hành trình rao giảng Tin mừng của ông.

Giáo phận Thái BìnhNhìn lại hành trình Ơn gọi của cha Phê-rô, hẳn mới thấy được ý nghĩa của lời trích từ sách Tông đồ Công vụ. Từ một cậu bé 8 tuổi ngày ngày theo bố vào Tòa Giám mục giúp lễ cho Cha cố Giuse Maria Mai Trần Huynh, trong hoàn cảnh thời đó, “tu chui” là khái niệm có lẽ cậu chưa hiểu lắm, nhưng đã không ít lần phải lo sợ vì phải chứng kiến cảnh bắt bớ, giam cầm, đánh đập… đến những khó khăn  thử thách do ảnh hưởng của đời sống khó nghèo thánh thiện của Cha cố mà cậu theo cha xuống phục vụ tại Giáo xứ Trà Vy. Rồi những ngày tháng miệt mài học tập tu luyện mong được gia nhập Chủng viện không đạt được như mong ước. Đến một bước ngoặt là rời quê hương vào miền Nam, quyết tâm chịu tôi luyện theo linh đạo Dòng Thánh Tâm Huế, để được sống trọn vẹn cuộc đời với Tình Yêu như Tình yêu từ Thánh Tâm Chúa Giê-su… Mỗi bước thăng trầm, hẳn thầy Phê-rô luôn nghe thấy tiếng Chúa thì thầm bên tai: “Đừng sợ! …Có Thầy luôn ở với anh.”  Và, trong lúc đường tu nghiệp còn chưa tới bến, thì sự ra đi của Thân phụ và Nghĩa phụ có lẽ đã làm thầy chơi vơi… Nhưng, chính Chúa đã gửi đến cho thầy sự an ủi, động viên , khích lệ qua quý cha Bề trên dòng, quý cha linh hướng và nhiều người khác nữa.

Giờ đây, thầy Phê-rô đã trở thành Linh mục như lòng Chúa mong ước. Nhưng đó lại là một thách đố lớn lao và có rất nhiều lo sợ. Sợ không làm chủ được mình, sợ không thắng được chính mình. Sợ rằng mình luôn giảng dạy về Tình Yêu, nhưng chính mình lại không có lòng Bác ái. Sợ rằng mình giảng dạy về lòng Khiêm tốn mà mình lại tự cao tự đại…

Bài chia sẻ của Cha Đa-minh khiến cộng đoàn vô cùng xúc động và suy ngẫm.

Giáo phận Thái BìnhSau lời nguyện Hiệp lễ, cộng đoàn cùng đọc kinh cầu cho Tân Linh mục. Được Ơn Tòa Thánh, tân Linh mục ban phép lành Toàn xá cho cộng đoàn tham dự Thánh lễ.

Cuối thánh lễ, Cha Phê-rô có bài cảm ơn rất sâu sắc với Quý Đức cha, quý cha bề trên, các quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân đã yêu thương, nâng đỡ, hướng dẫn và cầu nguyện cho cha trong hành trình Ơn gọi. Cộng đoàn đặc biệt xúc động khi Cha Phê-rô nói lời tri ân tới Cha nghĩa phụ và Thân phụ đáng kính của mình đã được Chúa gọi về bên Người. Càng xúc động hơn khi Cha Phê-rô dành những cử chỉ yêu thương và những lời cám ơn cho người mẹ đã một đời tần tảo hy sinh nuôi dạy các con nên người và dâng cho Chúa hai người con trai yêu quý, làm linh mục tận hiến cuộc đời vì Chúa. 

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui hân hoan của Gia đình Cha Phê-rô và toàn thể cộng đoàn.

Thánh lễ đầu đời Linh mục hẳn không là dấu mốc của sự viên mãn trong vinh quang nhưng là khởi đầu của một chặng đường tận hiến đầy khó khăn và thử thách. Nguyện xin Chúa và mẹ Ma-ri-a luôn nâng đỡ và dìu dắt cho Tân linh mục của quê hương chúng con.

 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Chín Kiếm – BTTGP 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm