Danh mục bài viết

Cập nhật 2/5/2017 - 16:46 - Lượt xem 2142

Giáo Họ Tri Lai - Xứ Nghĩa Chính Hân Hoan Mừng Lễ Thánh Giuse Thợ

Hòa chung với nhịp đập đức Tin của Giáo hội, hôm nay (01/05/2017) Giáo họ Tri Lai hân hoan mừng kính Thánh Giuse công nhân - Quan thầy, và khai mạc tháng dâng hoa kính Đức Mẹ.

Giáo phận Thái Bình

Trước kia, Tri Lai là một gò đất cao hoang vu, cỏ dại um tùm, mít mọc tràn lan. Khách bộ hành và các thương gia chợ búa thường hay lấy nơi này làm trạm dừng chân nên đã đặt cho nơi đây là Trại Mít, thuộc thôn Trừng Mai, Thắng Cựu, tổng Thuận Vi, huyện Thư Trì, tỉnh Thái Bình. Năm 1828, các nhà thừa sai Tây Ban Nha cùng với một số giáo dân thuộc các xứ Trực Chính, Quần Cống, Phú Nhai (Bùi Chu) đến đây rao giảng Tin Mừng và lập nghiệp. Từ đó, dần dần Giáo Họ được hình thành và lấy tên là Trại Quán thuộc xứ Sa Cát. Khi Giáo xứ Nghĩa Chính thành lập, Trại Quán được chuyển về xứ này và đổi tên là Giáo họ Tri Lai. Hiện nay Giáo họ có khoảng 123 nhân danh, nhận Thánh Giuse Công Nhân làm Quan Thầy.

Ngôi Thánh đường cổ kính của họ giáo nằm yên bình bên những rặng nhãn có tuổi thọ đến cả trăm năm tuổi hôm nay như được khoác lên mình tấm áo mới bởi những lá cờ Hội Thánh phấp phới tung bay, những tấm pano đủ mọi màu sắc.  Đến với Tri Lai trong ngày trọng đại này, niềm vui làm cho mọi người dường như quên đi cái không khí nóng nực những ngày đầu hè tại miền Bắc. Chứng kiến các em thiếu nhi với những bộ quần áo mới tíu tít gọi nhau đến Thánh Đường. Các bà, các chị trong những ta áo dài thiết tha, nổi bật hơn cả các chi dâng hoa từ các giáo họ với đủ màu sắc phần đã nào nói hết lên lòng mến Chúa, yêu Mẹ của tất cả mọi người nơi đây. 

Bầu khí của ngày lễ đã trở nên nhộn nhịp ngay từ đầu giờ chiều. Các đoàn dâng hoa đã thay phiên nhau dâng lên Mẹ Maria những đoá hoa ngát hương tượng trưng cho tâm tình tạ ơn của đoàn con vì biết bao ơn lành Chúa đã thương ban qua lời chuyển cầu của Mẹ.

Đúng 16h, cuộc cung nghinh đức Mẹ và Thánh cả Giuse quanh Thánh đường được bắt đầu. Đoàn rước tiến đi trong tiếng trầm hùng của các ban trống và những khúc nhạc được tấu lên bởi các ban kim nhạc. Tất cả cùng cất cao lời tạ ơn, hân hoan tiến vào Thánh điện với sự trang nghiêm sốt sáng, cùng nhau hiệp thông nơi bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể.

Đỉnh cao đó là Thánh Lễ tạ ơn được cử hành với sự hiện diện của cha chủ tế Jos.M Trần Xuân Chiêu - chánh xứ. Cùng đồng tế với Ngài là quý Cha trong giáo hạt. Mở đầu Thánh Lễ Cha chủ sự đã mời gọi cộng đoàn hãy noi gương Thánh Giuse về đời sống lao động, đặc biệt  những người gia trưởng, hãy noi gương các nhân đức của ngài, biết làm cho gia đình của mình trở thành những Gia đình của Chúa, nhưng gia đình Thánh thiện.

Trong phần chia sẻ lời Chúa , Cha Giuse Lê Văn Hiệp OP  đã có những chia sẻ rất sâu sắc. Ngài tiếp nối ý tưởng của cha chủ tế để quảng diễn cho cộng đoàn. Ngài nhấn mạnh đến hai chữ “yêu thương” thể hiện qua những gì mà Thánh Giuse đã làm cho gia đình của mình. Ngài nói đến sự biến mất giá trị thực sự của chữ “yêu” nơi nhiều gia đình trong thời đại hôm nay, và trong số đó có cả những gia đình Công giáo. Và qua mẫu gương lao động của Thánh Giuse, ngài mong muốn mỗi người hãy trở nên những người lao động đích thực, không chỉ là ở thể xác mà thôi mà con nơi tâm hồn nữa bởi lẽ Thánh Phaolo đã nói “Đức Tin không có việc làm là đức Tin chết”.

Trước khi đón nhận phép lành cuối lễ, một vị đại diện thay mặt cho cộng đoàn họ giáo đã nói lên lời tri ân cảm tạ đối với quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn đã về hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cách riêng cho giáo họ trong ngày đại lễ .

Cầu chúc cho cộng đoàn luôn đoàn kết yêu thương, qua lời chuyển cầu của Đức Maria và Thánh cả Giuse, mỗi người tín hữu Tri Lai có thể trở nên những tấm bánh bẻ ra cho những người anh chị em chưa nhận biết Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Joak Phạm Quỳnh


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm