Danh mục bài viết

Cập nhật 18/3/2020 - 4:30 - Lượt xem 12243

Dẫn lễ và Lời nguyện Lễ Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Ðức Trinh Nữ Maria

​Thánh Giuse người cha của các nhân đức (2Sm 7,4-5.12-14.16; Rm 4,13.16-18.22; Mt 1,16.18-21.24)

 

  • Dẫn vào Thánh lễ

Hôm nay, cùng với Giáo hội chúng ta mừng trọng thể lễ kính Thánh Giuse, bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria. Thánh Giuse cũng là Thánh Bổn mạng Giáo Hội Việt Nam, đồng thời Ngài cũng là Bổn mạng nhiều tập thể và cá nhân khác. Nhìn lại cuộc đời của Thánh Giuse, tuy âm thầm nhưng đáng để cho mỗi chúng ta suy nghĩ để bắt chước noi theo các nhân đức của Người.

Nét đẹp thứ nhất ở nơi thánh Giuse mà ta cần bắt chước, đó là tinh thần thinh lặng. Người làm nhiều nhưng nói ít. Sự im lặng của Người là sự im lặng của một đời sống nội tâm phong phú, một tâm hồn biết cầu nguyện và luôn tìm sống Thánh Ý Chúa.

Nét đẹp thứ hai ở nơi thánh Cả Giuse mà ta cần bắt chước, đó là sự vâng lời tuyệt đối. Người luôn vâng lời Chúa, dù lệnh Chúa truyền chỉ mơ hồ trong cơn mê ngủ, dù lệnh Chúa truyền nhiều khi rất khó chấp nhận. Sự vâng lời tuyệt đối nói lên đức tin mãnh liệt vào Chúa, Ngài hoàn toàn tin tưởng nên hoàn toàn phó thác cho Thiên Chúa.

Nét đẹp thứ ba ở nơi thánh Cả Giuse mà ta cần bắt chước, đó là sự khiêm nhường quên mình. Người không làm những việc lớn lao trọng đại theo con mắt người đời, nhưng Người chu toàn những bổn phận nhỏ bé thông thường. Người đã tự nguyện sống âm thầm để Chúa được nhận biết. Người đã chấp nhận bị quên lãng để Chúa được yêu mến.

Những nhân đức của thánh Cả Giuse thật khó bắt chước, nhưng đó là những đức tính rất cần cho thời đại chúng ta. Thế giới ngày nay quá ồn ào, cần có những con người thinh lặng để hành động. Thế giới ngày nay đã chán ngán những lý thuyết suông, nên cần có những chứng nhân. Thế giới ngày nay đang đánh mất niềm tin yêu phó thác, cần có thánh Cả Giuse như mẫu gương trung tín và khôn ngoan. Thế giới càng ngày càng tiến đến hưởng thụ, cá nhân chủ nghĩa, đang cần những con người khiêm nhường, phục vụ, quên mình.

Mừng lễ Thánh Giuse hôm nay xin cho mỗi người chúng ta biết noi gương những nhân đức của thánh Cả Giuse, ta sẽ có thể thánh hoá bản thân, củng cố gia đình và góp phần canh tân xã hội. Với tâm tình đó chúng ta cùng sốt sáng hiệp dâng Thánh lễ.

  • Dẫn vào bài đọc I:  2Sm 7,4-5.12-14.16

Qua tiên tri Nathan, Thiên Chúa hứa ban cho vương quyền nhà Đavid được bền vững đến muôn đời. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

  • Dẫn vào bài đọc II: Rm 4,13.16-18.22

Trong đoạn thư sau đây, Thánh Phaolô khen ngợi đức tin của ông Abraham. Chính nhờ lòng tin vào Thiên Chúa, ông đã được chọn để trở thành tổ phụ của nhiều dân tộc, và được kể là người công chính.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mt 1,16.18-21.24

Tin Mừng hôm nay thuật lại thánh Giuse vừa mới đính hôn với Ðức Maria, thì Mẹ đã "mang thai do quyền năng Chúa Thánh Thần". Khi biết đó là Con Thiên Chúa và là Ðấng Cứu Thế, thánh nhân đã rước Ðức Maria về nhà như Lời Chúa dạy.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế : Anh chị em thân mến, Thánh Gioan Tẩy Giả đã nói: “Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ bé lại”. Thánh Giuse đã sống điều đó mà không nói một lời. Chính cuộc sống đời thường đã biến thánh nhân thành một vị Đại Thánh. Thánh Giuse đã đem cuộc đời mình biến thành một Lời Chúa sống động. Với tâm tình con thảo chúng ta cùng tha thiết nguyện xin:

1) Thánh Giuse luôn yêu thương, giữ gìn Hội Thánh. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho hàng giáo phẩm trong Hội Thánh luôn được Thánh Giuse phù trì để kiên vững trong niềm tin và nhiệt thành loan báo Tin Mừng cho cho những người chưa biết Chúa với một tinh thần nhiệt thành trong âm thầm và khiêm tốn, tất cả cho vinh quang Chúa.

2) Thánh Giuse là Bổn Mạng Giáo Hội Việt Nam. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các tín hữu Hội Thánh Việt Nam biết noi gương Thánh Cả Giuse, tập sống các nhân đức của Ngài, để mỗi người trở nên như nắm men trong bột làm dậy lên tình Chúa, xua tan những hoài nghi ngờ vực và những chia rẽ bất công.

3) Thánh Giuse là mẫu gương cho những người sống đời thánh hiến. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những ai đang sống đời thánh hiến luôn biết sống trọn những gì mình đã khấn hứa với Chúa trong niềm tin yêu phó thác chứ không phải trong sự dằn vặt và kìm nén trước muôn vàn cơn cám dỗ ngọt ngào.

4) Thánh Giuse trải qua nhiều thử thách mà vẫn luôn trung tín. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người đang bị thử thách và lung lay về Đức Tin luôn biết chạy đến cùng Thánh Giuse để xin Ngài cầu thay nguyện giúp, hầu có thể vững vàng tin tưởng nơi Chúa và đứng vững trước mọi biến động hay đêm tối của cuộc đời.

Chủ tế : Lạy Thiên Chúa toàn năng, chúng con cảm tạ Chúa luôn quan phòng và tiền định mọi sự, dù có những lúc chúng con cảm thấy trái ý và khó đón nhận. Xin biến đổi chúng con, giúp chúng con biết noi gương thầm lặng của Thánh Giuse, biết quên mình mà dấn thân sống tích cực vì tuân phục Thánh Ý Chúa và hết lòng vì tha nhân. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Rose-MtgTL

 

Chủ tế : Anh chị em thân mến, 

Hôm nay chúng ta quy tụ về đây mừng kính Thánh cả Giuse - Bổn mạng Giáo Hội Việt Nam. Người là gương mẫu về đời sống Đức tin, và là Đấng bầu cử cho mỗi người chúng ta. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh nhân, chúng ta dâng lên Chúa lời những nguyện xin.

1. Thánh Giuse đã thực hiện như lời Thiên Thần Chúa truyền. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các mục tử trong Hội Thánh luôn lắng nghe và thực thi ý Chúa, để nhờ đời sống thánh thiện và gương sáng của các ngài, dân Chúa ngày thêm vững mạnh trong đức tin và nhiều người tin theo Chúa. 

2. Thánh Giuse trải qua nhiều thử thách mà vẫn luôn trung thành vâng theo ý Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho nhiều người trên thế giới đang chìm trong cơn dịch bệnh Corona, được Chúa thương chữa lành tâm hồn và thể xác, để họ vượt qua cơn thử thách đau thương này, và luôn tín thác vào tình yêu Chúa.   

3. Thánh Giuse là mẫu gương cho những người sống đời thánh hiến. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những ai đang sống đời thánh hiến, sống trọn hảo ba lời khuyên phúc âm, biết cắm sâu đời mình vào thập giá Chúa bằng cầu nguyện, khổ chế, hy sinh và tận tâm phục vụ Chúa trong âm thầm, khiêm tốn.

4. Thánh Giuse luôn vững tin vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho cộng đoàn chúng ta, biết noi gương thánh Giuse, sống đức tin vững mạnh, đức cậy vững vàng và lòng mến yêu tha thiết, để nên hoàn thiện như lòng Chúa ước mong.   

Chủ tế : Lạy Chúa, Chúa đã giao phó Đức Giêsu cho thánh Giuse và Thánh nhân đã trung thành gìn giữ trong giai đoạn đầu của chương trình cứu độ. Nhờ lời Thánh nhân nguyện giúp, xin ban cho chúng con được hồn an xác mạnh, để làm chứng cho tình yêu cứu độ của Chúa, bằng đời sống đức tin, lòng nhiệt thành tận tụy phục vụ Chúa trong đời sống hàng ngày. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu kitô Chúa chúng con. 

       NA_MtgTL

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm