Danh mục bài viết

Cập nhật 13/3/2020 - 4:29 - Lượt xem 3727

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa nhật 3 Mùa Chay năm A

Nước Hằng Sống Chính Là Đức Giêsu (Xh 17, 3-7; Rm 5, 1-2.5-8; Ga 4, 5-42)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Kính thưa cộng đoàn, là con người ai cũng có khát khao và hoài bão, phát sinh từ sự thiếu thốn, mong mỏi và hy vọng được thỏa mãn, nên người ta thường khao khát một điều gì đó tốt hơn những gì đang sở hữu. Có những khát khao làm cho cuộc sống của con người tốt hơn sau khi đạt được. Nhưng cũng không thiếu gì những thỏa mãn làm cho tình trạng của con người trở nên tồi tệ hơn. Trình thuật Tin Mừng theo thánh Gioan hôm nay cho thấy có một thứ khát khao mà theo lẽ thường thì ít ai nghĩ tới, đó là khát khao “Nước Hằng Sống”. Một khi đã được thỏa mãn niềm khát khao quan trọng nhất này, thì mọi khát khao khác cũng được trở nên dư đầy.

Hiệp dâng Thánh lễ hôm nay chúng ta cùng cầu xin cho thế giới được bình an và mọi người luôn biết qui hướng về Chúa vì chỉ nơi Ngài chính là dòng nước phát sinh sự sống.

  • Dẫn vào Bài Ðọc 1: Xh 17, 3-7

Chúa sai ông Môisen dẫn dân Do thái đi qua sa mạc về đất Chúa hứa. Dọc đường thiếu nước uống, họ kêu trách Chúa. Chúa cho ông lấy gậy đập vào đá: Nước chảy ra cho họ uống. Ðó là hình ảnh Chúa là nước hằng sống và là nội dung bài đọc sau đây.

  • Dẫn vào Bài Ðọc 2: Rm 5, 1-2.5-8

Trong đoạn thư hôm nay, thánh Phaolô khẳng định Chúa thương chúng ta, cho Con Một Người chịu chết chuộc tội chúng ta, ban cho chúng ta nước hằng sống là ân sủng Chúa Thánh Thần.

  • Dẫn vào Bài Tin Mừng: Ga 4, 5-42

Chúa Giêsu xin người nữ Samari cho nước uống, để Người ban lại cho chị nước hằng sống là chính Người. Ai tin Người sẽ được sống muôn đời. Ðó là ý nghĩa Tin Mừng hôm nay.

  • Cầu nguyện cho mọi người

Chủ tế: Anh chị em thân mến, chúng ta đang cùng nhau cử hành mầu nhiệm cứu chuộc của Chúa Kitô. Chúng ta hãy xin Cha nhân từ khai mở nguồn suối cứu độ và sự sống sung mãn cho mọi người như Chúa Kitô đã hứa với người phụ nữ xứ Samaria.

1. “Ai uống nước Ta sẽ cho thì không bao giờ còn khát nữa”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị mục tử trong Hội Thánh luôn hăng say loan báo và giúp mọi người tin rằng, Đức Giêsu là Đấng cứu độ duy nhất mang đến ơn cứu độ cho trần gian.

2. Thiên Chúa sẽ ban ơn cứu độ là sự sống đời đời cho mọi người khao khát. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những ai đang khao khát công bằng và chân lý được Thánh Thần hướng dẫn đến nguồn mạch ơn cứu độ là Chúa Kitô.

3. “Hôm nay, nếu nghe tiếng Chúa, các ngươi đừng cứng lòng”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các Kitô hữu đang sống khô khan, nguội lạnh được Chúa tác động qua những biến cố của thời đại và khích lệ của gia đình, cộng đoàn, mà trở về với Chúa, hầu được no thỏa niềm vui cứu độ.

4. “Xin ban cho tôi nước hằng sống, để tôi không còn khát nữa”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta, luôn khao khát tìm gặp Chúa qua việc cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích, để được sung mãn ơn sủng mà vui bước tới đỉnh trọn lành.

Chủ tế: Lạy Chúa, như người phụ nữ xứ Samaria, xin cho chúng con luôn hân hoan kín múc dòng nước cứu độ nơi mạch suối thương xót của Chúa và trở nên những mạch suối cho thế giới khô cằn vì thiếu niềm tin vào Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Rose_MtgTL


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm