Danh mục bài viết

Cập nhật 14/3/2017 - 4:21 - Lượt xem 2828

Lễ giỗ giáp năm Đức cố Giám mục Giuse Đinh Bỉnh

Hôm nay, ngày 13/03/2017, tại Thánh đường Giáo xứ Nghĩa Chính, nhiệm sở của Cha Giuse Trần Xuân Chiêu, quý Cha linh tông cùng quý Cha đã dâng Thánh Lễ giỗ cầu nguyện cho Đức cha cố Giuse Đinh Bỉnh – Nguyên Giám mục Giáo phận – nhân dịp kỉ niệm 28 năm ngày mất của Ngài.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ hôm nay ngoài sự hiện diện của quý Cha còn có sự tham dự của đông đảo cộng đoàn dân Chúa. Điều đó nói lên sự thương nhớ của đoàn chiên Thái Bình giành cho Đức cha Giuse khi nhớ lại ngày này cách đây 28 năm trước, ngày mà Đức Cha Giuse mãi mãi không còn trên trần gian này nữa.

Mở đầu thánh lễ, Cha chủ tế Vinh sơn Nguyễn Văn Hoàng nhắc lại đôi nét về Đức cha cố Giuse: Đức cha Giuse là một người vui vẻ, lạc quan; là một tông đồ của Đức Mẹ vì Ngài có lòng yêu mến Đức Mẹ cách đặc biệt; là một mục tử nhiệt thành với sứ mạng chăm sóc đoàn chiên giáo phận được Chúa trao phó và gần gũi thân thiện với mọi người. Quả thật ngài là mẫu gương sáng cho đoàn chiên giáo phận Thái Bình về rất nhiều mặt. Dâng thánh lễ giỗ hôm nay, cộng đoàn chúng ta vừa tưởng nhớ để cầu nguyện cách đặc biệt cho Ngài, vừa nhắc lại những điều tốt đẹp của ngài để cùng nhau sống những gì Chúa mời gọi trong cuộc đời của  mỗi người.

Giáo phận Thái Bình

Trong bài Chia sẻ Lời Chúa, Cha Tổng Đại Diện F.Ass Nguyễn Tiến Tám đã quảng diễn cho cộng đoàn Phụng vụ về tình yêu của Thiên Chúa và sự đáp trả của mỗi người, cách riêng là của Đức cha Giuse. Từ khi Ngài còn là một chú giúp lễ cho tới khi làm Chủng sinh, Linh mục và sau này là Giám mục. Cha cũng không quên chia sẻ những kỉ niệm của Ngài với Đức cha cố Giuse.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha Jos Mai Trần Nga – Chánh xứ Mỹ Đình, đã đại diện cho Gia đình Linh tông của Đức cha cám ơn quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể anh chị em giáo dân.

Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ 30. Sau đó, mọi người hướng về di ảnh Đức cha cố Giuse để tưởng nhớ và cầu nguyện cách đặc biệt cho Ngài cũng như cho các bậc tiền nhân đã không tiếc công sức và xương máu gìn giữ đức Tin cho giáo phận chúng ta suốt bao năm qua.

Đức Cha Giuse Đinh Bỉnh sinh ngày 02.5.1922 tại Phú Nhai, Giáo phận Trung. Ngài đã từng học Thần học và Lý đoán tại Đại chủng viện thánh Alberto Nam Định. Sau khi tốt nghiệp, ngài được Đức Cha cố Đaminh Đinh Đức Trụ - nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình - truyền chức linh mục ngày 16.7.1960. Ngài đã từng giữ chức giám đốc Đại chủng viện Mỹ Đức từ năm 1960 – 1977. Ngày 30.10.1979, ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II ban sắc phong giám mục.

Tại nhà thờ chính tòa Thái Bình, ngày 08.12.1979, Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn – nguyên Tổng Giám mục TGP Hà Hội - đã tấn phong Giám Mục cho ngài. Trong cương vị Giám mục, ngài luôn quan tâm đến việc đào tạo linh mục, đồng thời tận tâm, tận lực chăm sóc cho đoàn chiên của giáo phận. Là một Giám mục hiền lành, đơn sơ, ngài luôn lấy bác ái làm phương châm cuộc sống, nên có người đã gọi ngài bằng biệt danh là “Hòa bình”. Đặc biệt, ngài có lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria như câu khẩu hiệu giám mục của ngài: “Ecce Mater tua: Này là Mẹ con”.

Còn đang mải miết lo cho giáo phận, thì vào lúc 4 giờ sáng ngày 14.3.1989, ngài đã an nghỉ trong Chúa sau cơn nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 67 tuổi, với 29 năm linh mục và 11 năm cương vị Giám mục. 

Nhìn lại hành trình dương thế của Đức Cha cố, chắc rằng mỗi người chúng ta ai nấy cũng thầm cảm phục về một vị mục tử có thể nói là “xuất sắc”. Hình ảnh về một Giám mục hiền lành, đơn sơ với chiếc  xe đạp đi cả gần chục giáo xứ để dâng lê chắc chắn sẽ còn đọng mãi trong mỗi tâm trí con chiên Thái Bình.

Xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Đức cha Giuse.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Joak Phạm Quỳnh

 

Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm