Danh mục bài viết

Cập nhật 6/2/2021 - 15:15 - Lượt xem 5422

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 5 Thường Niên năm B

​Theo dấu chân Thầy (G 7,1-4.6-7; 1Cr 9,16-19.22-23; Mc 1,29-30)

 
  • Dẫn vào thánh lễ:

Hôm nay, Chúa nhật thứ 5 Thường niên, sứ điệp Lời Chúa tường thuật thật chi tiết về một ngày hoạt động của Chúa tại Caphácnaum. Đó là ngày đầu tiên trong đời sống công khai thi hành tác vụ của Đức Giêsu: ta thấy Người giảng dạy, cùng với việc giải thoát con người khỏi quỷ ám hại, chữa lành người bệnh và cầu nguyện. Đó cũng là bản tóm lược toàn thể hoạt động của người Kitô hữu.

Giáo Hội mời gọi chúng ta cùng nhìn và suy gẫm về khuôn mặt Thiên Chúa giầu lòng xót thương thể hiện qua Người Con Yêu Dấu là Thánh Tử Giêsu. Chúa Giêsu rất bận rộn nhưng không phải cho bản thân mà là bận rộn cho tha nhân. Ngài sống liên đới với mọi người. Ngài liên đới với tội nhân để thay họ dâng hy lễ đền tội với Chúa Cha. Ngài liên đới với những mảnh đời lao động vất vả khi chính Ngài đã sống ẩn dật tại mái nhà Nagiaret. Nơi đó, Ngài sống như người nghèo khi kiếm sống bằng đôi bàn tay lao động. Ngài liên đới với mọi cảnh cơ hàn của con người khi Ngài dùng đôi tay để xoa dịu mọi nỗi đau của con người. Đôi chân của Ngài đã đến với mọi hạng người để nâng đỡ và ủi an họ.

Theo gương Chúa Giêsu, chúng ta hãy sống tình liên đới với nhau: Hãy ra khỏi cái tôi ích kỷ của mình để đến với tha nhân; hãy học theo Chúa để chu toàn trách vụ của ơn gọi làm người là “sống với” và “sống cùng”. Bằng cách mỗi người hãy tạo cho mình những khoảng lặng nội tâm để gặp gỡ Thiên Chúa, để học tập cung cách hành xử của Ngài và xin Ngài ban ơn giúp ta thi hành điều Ngài muốn. Với tâm tình đó chúng ta cùng bước vào Thánh lễ.

  • Dẫn vào bài đọc 1: G 7, 1-4. 6-7 

Sách ông Gióp hôm nay nói lên một ưu tư, nếu con người không quan tâm đến mục đích sống ở đời này “là cho đi, là yêu thương”, dù ta có vất vả làm ăn hay tích cóp hưởng thụ, sống như thế ta sẽ chẳng bao giờ với tới hạnh phúc được.

  • Dẫn vào bài đọc 2: 1Cr 9,16-19. 22-23 

Thánh Phaolô nơi bài đọc II, ông đã tìm thấy ý nghĩa cuộc đời là rao giảng Tin Mừng, vì thao thức và nhu cầu mọi người đều cần được yêu thương, cần được ơn cứu độ của Thiên Chúa.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mc 1,29-30

Lời Chúa hôm này tường thuật lại một ngày sống của Chúa Giêsu với biết bao công việc: Giảng dạy trong hội đường rồi đến nhà chữa bệnh cho nhạc mẫu Phêrô; Buổi chiều cho đến tối mịt, Chúa chữa lành dân chúng đủ loại bệnh hoạn tật nguyền; Sáng sớm tinh mơ, Chúa dành thời gian đẹp nhất một ngày mới để cầu nguyện cùng Chúa Cha. 

  • Cầu nguyện cho mọi người

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa Cha đã yêu thương chúng ta đến nỗi tặng ban chính con một Ngài là Đức Giêsu để liên đới cùng chia sẻ kiếp người và cứu chuộc chúng ta. Với tâm tình tri ân cảm tạ chúng ta cùng dâng lời nguyện xin:

1. Hội Thánh là Nhiệm Thể Chúa KitôChúng ta cùng cầu xin Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, các Đức Giám Mục và các Linh Mục luôn là hiện thân của Chúa Kitô, để các Ngài biết quên mình, tận tình phục vụ đoàn chiên mà Chúa đã trao phó.

2. Thiên Chúa cho con người có mặt ở trần gian này không phải là một cái máy đã được lập trình, cũng không phải là những con thú sống theo bản năng sáng đi săn mồi, tối về hang. Nhưng chúng ta được hiện diện trên trần gian này với tư cách là những người con của Thiên Chúa, được Chúa yêu thương trao cho chúng ta cai quản và làm chủ vũ trụ này. Chúng ta cầu xin cho mọi người biết sống đúng phẩm giá cao quí mà chính Thiên Chúa đã ban tặng.

3. Thế giới hôm nay còn rất nhiều người đang sống trong đau khổ, tuyệt vọng do bệnh tật về thể xác và tinh thần. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những ai đang gặp đau khổ hay bế tắc trong cuộc sống luôn tìm được nơi Đức Kitô niềm an ủi và hy vọng, để họ luôn biết tín thác và sống lạc quan trước mọi nghịch cảnh hiện tại.

4. Ngày nay việc giới thiệu về Chúa Giêsu và Tin Mừng của Ngài cho người bên cạnh còn là một đòi hỏi, một thúc bách cho tất cả mỗi chúng ta. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta luôn tích cực trở nên dấu chỉ tình thương và sự hiện diện của Chúa bằng hành động bác ái cụ thể chứ không chỉ bằng những lời nói suông.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, xin biến đổi chúng con thành khí cụ bình an của Chúa. Xin dạy chúng con biết sống quảng đại, biết cho đi mà không mong đền đáp, biết làm việc không tìm nghỉ ngơi, biết hiến thân mà không mong được phần thưởng nào hơn là được biết con đang thi hành ý Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. 

Rose-MtgTL

 

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm