Danh mục bài viết

Cập nhật 7/2/2020 - 4:32 - Lượt xem 4329

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa nhật 5 Thường Niên năm A

Sứ Mạng Của Công Dân Nước Trời (Is 58,7-10; 1Cr 2,1-5; Mt 5,13-16)

 

- Dẫn vào Thánh Lễ:

Hôm nay là Chúa Nhật 5 thường niên...

Chúa Nhật trước, Chúa Giêsu dạy chúng ta sống tám mối phúc thật, để được làm công dân Nước Trời. Lời Chúa hôm nay kêu gọi chúng ta làm muối cho đời, nên ánh sáng cho thế gian, để mọi người nhìn thấy công việc tốt đẹp chúng ta làm, mà tôn vinh Cha chúng ta trên trời.

Chúng ta hiệp dâng Thánh Lễ. Xin Chúa giúp chúng ta chu toàn sứ mạng làm muối ướp đời, nên ánh sáng giúp mọi người nhìn biết Chúa.

- Dẫn vào bài đọc 1: Is 58,7-10

Ngôn sứ Isaia khuyên chúng ta sống bác ái theo Lời Chúa dạy, để nên muối cho đời và ánh sáng cho thế gian. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

- Dẫn vào bài đọc 2: 1Cr 2,1-5

Thấy tín hữu Corintô chia rẽ nhau vì cho mình khôn ngoan hơn kẻ khác, thánh Phaolô nêu gương cho họ bắt chước: Ngài không giảng dạy theo khôn ngoan thế gian mà dựa vào quyền năng Thiên Chúa. Ðó là nội dung đoạn thư sau đây.

- Dẫn vào bài Tin Mừng: Mt 5,13-16

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta là những công dân Nước Trời thì phải nên muối ướp thế gian cho khỏi hư thúi vì tội lỗi, phải nên ánh sáng soi dẫn mọi người về Nước trời, bằng cách chuyên cần thực hiện tám mối phúc thật Người đã dạy.

- Cầu nguyện cho mọi người:

Mẫu 1:

Chủ tế Chúa giao cho chúng ta là những công dân Nước Trời làm muối cho đời, nên ánh sáng cho trần gian. Chúng ta quyết tâm chu toàn sứ mạng và dâng lời cầu xin.

1. "Chúng con là muối cho đời. Nếu muối mà nhạt đi thì lấy gì muối nó cho mặn lại?" Xin cho các thành phần dân Chúa luôn sống tốt lành thánh thiện, để nên muối ướp mọi người nên thanh sạch.

2. "Chúng con là ánh sáng thế gian. Chẳng ai thắp đèn rồi lấy thùng úp lại". Xin cho các tín hữu Chúa luôn nêu gương tốt cho mọi người, để họ thấy mà tôn vinh Cha trên trời.

3. Thánh Phaolô sống khiêm tốn chân thật để nên muối và sánh sáng cho các tín hữu. Xin cho chúng ta biết noi gương thánh nhân, ăn ở khiêm nhượng chân thành hằng ngày.

4. Ngôn sứ Isaia khuyên mọi người sống bác ái theo Lời Chúa dạy. Xin cho cộng đoàn chúng ta nhiệt thành yêu thương giúp đỡ nhau phần hồn phần xác.

Chủ tế Lạy Chúa Giêsu, Chúa thương nhận chúng con làm công dân Nước Trời, và dạy chúng con làm muối cho đời và ánh sáng cho thế gian. Xin Chúa giúp chúng con chu toàn sứ mạng Chúa phú giao.

 

Mẫu 2:

Chủ tế Anh chị em thân mến

Đức Giêsu đã nói : "Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời". Với quyết tâm làm cho Danh Chúa được vinh quang rạng rỡ hơn, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

1- Chúa Giêsu đã để trái tim bị đâm thủng khiến máu cùng nước chảy ra / hầu khơi nguồn bí tích dưỡng nuôi Hội Thánh / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho Hội Thánh không ngừng được sống nhờ Chúa đã chết và sống lại.

2- Ngày nay / một số sách báo nhảm nhí / không ít những hình băng đồi truỵ / cổ võ bạo lực / khuyến khích những chuyện không tốt / đã làm hư hỏng một số người trẻ / và rất nhiều lần đã dẫn đến phạm pháp nghiêm trọng / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các bạn trẻ / biết khôn ngoan xa lánh những thứ độc dược giết người ấy / và nỗ lực sống lành mạnh bằng việc đọc những sách báo tốt / cũng như chỉ xem những băng hình bổ ích / và tích cực tham gia vào công tác xã hội.

3- Chúa Giêsu nói / "Anh em là muối cho đời / là ánh sáng cho trần gian" / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho người kitô hữu biết luôn cố gắng sống theo tinh thần Tám mối phúc thật / để nhờ đó mà trở nên những chứng nhân hữu hiệu của Chúa / trong xã hội họ sang sống.

4- Trách nhiệm của người Kitô hữu là giúp xã hội luôn thăng tiến / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta / biết dùng khả năng Chúa ban / cũng như đời sống thấm nhuần tình bác ái yêu thương / mà giúp mọi người sống xứng với phẩm giá con người.

Chủ tế Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã thương chọn chúng con giữa muôn người và ban cho được phép làm con Chúa. Xin ban ơn giúp sức để chúng con luôn sống xứng đáng với tình thương hải hà của Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm