Danh mục bài viết

Cập nhật 22/10/2011 - 22:1 - Lượt xem 3545

Thánh quan DonBosco đến Việt Nam từ 16/1/2010 đến 26/1/2011(Tiếp theo)

B. DON BOSCO GẶP CỘNG THỂ SALÊDIÊNG KHAI MẠC THÁNH CA Kính Don Bosco, có thể hát bài “Salve don Bosco Santo”, hay bài tương tự Tất cả làm Dấu Thánh Giá, khi linh mục đọc : Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần. Đ. Amen.

LỜI CHÀO
Nguyện xin ơn sủng Chúa Giêsu Kitô, Triều thiên của tất cả các Thánh, tình yêu của Thiên Chúa Cha chúng ta và sự hiệp thông của Chúa Thánh Thần ở cùng anh chị em.
Đ. Và ở cùng cha.
BÀI ĐỌC TRÍCH TIỂU SỬ DON BOSCO
Có thể lấy từ trong Phần 1 dành cho người lớn. Lời khuyên của chúng tôi là Bài “Chiêm niệm trong hành động”, hay “Mẹ Magarita và Gia đình mới”.
Tùy theo hoàn cảnh, có thể chọn những Bài trong Cuốn Hồi Ký, liên quan tới những ơn phi thường được ban cho Thánh Gioan Bosco.
Đọc bài : Chiêm niệm trong hành động
Nhiều người thường hỏi :
        Bận rộn với tất cả những việc đó, Don Bosco tìm giờ đâu để chăm sóc đời sống thiêng liêng của ngài? Khi nào ngài cầu nguyện?
Câu hỏi này cũng đã được Đức Piô XI trả lời trong thời của ngài : “Khi nào Don Bosco không cầu nguyện?” Don Bosco luôn cầu nguyện. Ngài kết hiệp với Chúa trong mọi việc ngài làm, dạy các học sinh của ngài, cho dù đã lớn, cầu nguyện trước, trong và sau mọi việc quan trọng hằng ngày. Lúc nóng, lúc lạnh, lúc nghỉ ngơi hay mệt nhọc, trong sân chơi đầy học sinh, đó là những hy sinh ngài thường khuyên dạy các cộng sự viên của ngài.
        Các con không cần làm những việc hy sinh to tát. Làm tốt việc bổn phận hằng ngày của các con đã là hy sinh to lớn rồi. Đây là điều Chúa chờ đợi các con hằng ngày.
Sau ăn trưa, ngài dành ít là nửa giờ để thờ phượng Chúa, trong lúc đó không có ai cả! Khi đi bộ hay khi hành trình, ngài cầu nguyện với Mẹ Maria. Ban tối, sau khi ban huấn từ cho học sinh, ngài không nói gì cho đến sau Thánh Lễ sáng hôm sau, đó là giờ đối thoại với Chúa. Don Bosco không bao giờ ở một mình!
Chính vì thế ngài được ban cho hàng ngàn ơn kỳ diệu. Nhiều chứng từ, trong đó có nhiều học sinh và cộng sự viên lớn tuổi của ngài đã thấy ngài hoá hạt dẻ và đồng tiền ra nhiều, ngoài ra ngài cũng được những phép lạ chữa lành nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Phù Hộ.
Một người không cầu nguyện thì không có thể làm những điều đó. Don Bosco chiêm niệm trong hành động, và ngài muốn các Tu sĩ Salêdiêng của ngài cũng như vậy.
Hay đọc bài : Mẹ Magarita và Gia đình mới
Trong khoảng một thời gian ngắn, Mẹ Magarita để ngài nghỉ ngơi. Các học sinh tiếp tục đến gặp ngài ở Becchi. Bấy giờ ngài đã khoẻ hơn, cho nên ngài phải trở về. Còn hai phòng trống ở nhà Pinardi và ngài muốn thuê hai phòng đó. Ngài lấy can đảm thưa với Mẹ ngài :
        Thưa Mẹ, Mẹ phải đến sống ở Valdocco. Mẹ sẽ sống như một người phục vụ. Trong nhà đó có một người đang sống, nhưng một linh mục không thể tin tưởng. Mẹ có thể đến với chúng con không?
        Nếu con cho đây là ý Chúa, Mẹ sẵn sàng đến đó.
Mẹ Magarita đã phải hy sinh nhiều. Ở nhà ngài được coi là bà hoàng và các cháu được Mẹ yêu thương luôn quấn quít bên Mẹ. Mẹ đã thực hiện một sự chọn lựa anh hùng. Mẹ để một số đồ trong một cái rương nhỏ và lên đường đi Valdocco. Mẹ Magarita đã hy sinh đồ cưới để trang trí nhà nguyện và mua áo lễ. Cùng với đứa con, ngài bắt đầu vá quần áo rách của những thợ nề nghèo, xin Don Bosco trợ giúp, và bắt đầu chăm sóc chúng. Chúa nhật trở nên ngày đẹp nhất ở Nguyện xá, vì bấy giờ các học sinh cũng có Mẹ!
Một buổi chiều tháng năm, trời mưa, một đứa trẻ khoảng 15 tuổi gõ cửa :
-          Thưa cha, con là một đứa trẻ mồ côi nghèo. Từ Valsalice đến để xin việc làm. Con không còn gì cả.
-          Giờ đây con muốn đi đâu – Don Bosco hỏi cậu?
-          Thưa cha, con không biết. Xin cha cho con ngủ qua đêm, trong một xó nào đó cũng được.
Đứa trtẻ đáng thương bắt đầu khóc. Mẹ Magarita cũng xúc động. Sau khi được đoan chắc là đứa trẻ đó không ăn cắp cái gì cả, như đã xảy ra nơi các trẻ khác, Don Bosco hỏi Mẹ Magarita :
-          Thưa Mẹ, Mẹ chấp thuận cho đứa trẻ này ngủ ở đây nhé!
-          Ở đâu?
-          Thưa Mẹ, trong bếp.
-          Như vậy phải dọn nồi niêu đi chỗ khác?
-          Con sẽ tìm cách để không phải dọn đi!
-          Như vậy thì mẹ chấp nhận.
Mẹ Magarita lấy rơm để chuẩn bị một cái giường nhỏ cho đứa trẻ mồ côi, và trước khi đắp mền cho cậu, Mẹ Magarita dạy cho cậu vài kinh. Lúc bấy giờ một gia đình đã sinh ra và tăng triển với thời gian, ngày nay đã lớn mạnh và được gọi là Gia đình Salêdiêng.
Cũng như với đứa trẻ Bartolomeo, Don Bosco không bằng lòng với chỉ một đứa trẻ mồ côi. Với thời gian học sinh nột trú ngày càng tăng, lòng bác ái của dân chúng đã giúp ngài thuê và xây nhiều phòng mới để ngài có thể tiếp nhận các trẻ mồ côi trong gia đình mới.
Đọc xong, nên im lặng một chút để suy gẫm
TIỀN XƯỚNG TIN MỪNG                                                 xem Mt, 18, 5
Ha-lê-lui-a, Ha-lê-lui-a. - Chúa nói : “Ai tiếp đón một em nhỏ như thế này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy“. Ha-lê-lui-a.
TIN MỪNG                                                            Mt 18,1-6.10
Ai tiếp đón một em nhỏ nhân danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy.
+ Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, các môn đệ lại gần hỏi Đức Giêsu rằng : “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời?” Đức Giêsu liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông và bảo : “Thầy bảo thật anh  em : nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ em, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.
“Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời. Còn ai tiếp đón một em nhỏ như thế này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy.
(Nhưng ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin Thầy đây phải sa ngã, thì thà treo cối đá lớn vào cổ nó mà xô cho chìm xuống đáy biển còn hơn.
Anh em hãy coi chừng, chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này; quả thật, Thầy nói cho anh em biết : các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời”). Đó là Lời Chúa.
BÀI GIẢNG
DẤU CHỈ
Nếu thích hợp, có thể nêu lên dấu chỉ để giúp dân chúng hiểu rõ hơn sự hiện diện của Thánh Quan. Có thể trao cho họ một tờ giấy trong đó có những yếu tố căn bản liên quan tới cuộc hành hương và ý nghĩa của Thánh Quan, được cắt nghĩa rộng rãi trong Phần 2 của Tài Liệu hỗ trợ, hay với Kinh Don Bosco như Kinh Tạ ơn trong Nghi thức Chuyển giao. Cũng có thể bỏ phần Dấu chỉ này.
LỜI NGUYỆN TÍN HỮU
Lấy trong phần lời nguyện tín hữu cho người lớn hay soạn cho dịp này. Hoặc có thể đọc :
Trong cử hành tôn kính Cha và Thầy Giới trẻ, chúng ta hãy dâng lên Thiên Chúa Cha chúng ta, là Đấng luôn sẵn sàng nhậm lời con cái Ngài cầu nguyện.
Đ.. Lạy Chúa, xin nhậm lời chúng con.
1.  Cho Đức Thánh Cha, các Đức Giám mục, Linh mục và Phó tế : xin Chúa ban ơn giúp các ngài công bố Tin Mừng chân lý và niềm vui qua chứng tá quảng đại về ơn gọi của các ngài . Chúng con cầu xin Chúa.
2.  Cho tất cả những người thành tâm thiện chí : xin Chúa ban ơn trợ giúp sự dấn thân của họ cho một thế giới ngày tốt đẹp hơn được xây dựng trên tình yêu quảng đại và vô vị lợi. Chúng con cầu xin Chúa.
3.  Cho các Tu sĩ Salêdiêng và cho các Nữ Tu Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, nhờ noi gương Thánh Gioan Bosco trong việc hoàn toàn dâng hiến đời mình cho sứ mệnh giáo dục giới trẻ, biết hình thành nơi mình hình ảnh đích thật của Chúa Kitô. Chúng con cầu xin Chúa.
4.  Cho thanh thiếu niên không được chăm sóc, sống ngoài lễ xã hội và không có lý tưởng : xin cho họ được tìm thấy nơi mỗi người con của Thánh Gioan Bosco một người bạn để giúp họ xây dựng đời mình theo Tin Mừng. Chúng con cầu xin Chúa.
5.  Cho tất cả những người tham gia vào việc giáo dục Kitô giáo cho giới trẻ : xin cho họ tìm thấy nơi Thánh Bổn mạng của mình một người thầy và hướng đạo luôn gợi hứng cho sứ mệnh của mình. Chúng con cầu xin Chúa.
6.  Cho tất cả chúng ta đang tụ họp chung quanh Thánh Quan Don Bosco : xin cho tất cả chúng ta nhờ noi gương thánh thiện của Cha Thánh Gioan Bosco, hằng ngày chúng ta cam kết thực hiện giáo huấn của Tin Mừng về tình yêu và chấp nhận nhau, để sau này được tiếp nhận trong sự hiện diện của Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.
7.  Ý nguyện khác
Lạy Cha chúng con ở trên trời …
LỜI NGUYỆN CHÚC LÀNH
Linh mục dang tay đọc Lời nguyện chúc lành này ::
Lạy Chúa là nguồn mạch mọi ơn sủng và sự thánh thiện, xin âu yếm nhìn đến cộng thể đang cầu nguyện trước Thánh Quan Don Bosco, là bạn và người thừa kế của Chúa Kitô, là chứng tá trung thành của Tin Mừng : xin cho chúng con cảm thấy được Chúa nhậm lời nhờ lời chuyển cầu của Ngài bên toà vinh quang Chúa, nhờ đó chúng con cũng được trở nên người thừa tự của Chúa và mang lấy hoa trái tình yêu. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
Đ. Amen.
XÔNG HƯƠNG
Chủ sự tôn kính Thánh Quan với việc xông hương.
Sau lời kinh này, vài bạn trẻ trang hoàng Thánh Quan với những biểu tượng là hoa và đèn.
KẾT THÚC
Linh mục dang tay trên những người hiện hiện và đọc :
Lạy Chúa, là vinh quang và niềm vui cho các đầy tớ trung tin của Chúa,
nơi Thánh Gioan Bosco, Chúa đã ban cho chúng con
dấu chỉ sự bảo vệ của Chúa,
xin cho Dung Nhan Chúa rạng ngời trên chúng con.
Đ. Amen.
Xin cho lời chuyển cầu của Thánh Gioan Bosco,
cứu chúng con khỏi những sự dữ hiện tại,
xin cho mẫu gương của Ngài thôi thúc chúng con sống theo Tin Mừng,
trong việc phục vụ Chúa và anh chị em chúng con.
Đ. Amen.

Xin cho Anh chị em được cùng với Mẹ Maria, Nữ Vương các Thánh
hưởng niềm vui và bình an của quê trời
trong đó Giáo Hội vui hưởng luôn mãi
trong sự hiệp thông vinh hiển với tất cả các con của mình.
Đ. Amen.

Và xin Phép lành của Thiên Chúa Toàn Năng
là Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần
xuống trên Anh chị em và ở lại luôn mãi.
Đ. Amen.
THÁNH CA      Kính Thánh Gioan Bosco          

C. DON BOSCO GẶP GIỚI TRẺ : CANH THỨC CẦU NGUYỆN
Tổ chức Buổi Canh thức Cầu nguyện này tùy thuộc vào bối cảnh và thời gian tổ chức. Bối cảnh văn hoá cũng quan trọng như bản chất của nhóm giới trẻ tham gia Buổi Canh thức Cầu nguyện. Trong trường hợp này, chúng tôi không cống hiến một nghi thức chi tiết, nhưng chỉ nêu lên những tiêu chuẩn tổng quát và những chủ đề có thể khai triển.
Nghi thức có thể như sau :
·        Thánh ca
·        Đọc Thánh vịnh (nhắc nhở chúng ta về cuộc đời của Don Bosco)
·        Đọc một số giai thoại trong cuộc đời của Don Bosco
·        Đọc Lời Chúa (dành vị trí thứ nhất cho Tin Mừng)
·        Đọc các Bài viết của Don Bosco
·        Dấu chỉ
  • Thính thị : chiếu hình, video (cẩn thận để khỏi đi quá đề tài trực tiếp)
Chúng tôi đề nghị khả thể tổ chức Buổi Canh thức Cầu nguyện theo đề tài. Đây là một số khả thể :
·        Don Bosco – Người hướng dẫn thiêng liêng (Linh hướng)
Có thể sử dụng Lược đồ Suy tư dành cho giới trẻ và người lớn.
Có thể chèn vào những đoạn Don Bosco nói về tầm mức quan trọng của việc linh hướng, có thể lấy từ tập Tài liệu được cung cấp hay từ cuốn Hồi ký Nguyện xá.
Xen kẻ với nhau thời gian lắng nghe và thời gian suy gẫm, trong đó giới trẻ được mời gọi tự hỏi mình dựa vào những câu hỏi được đề xuất.
·        Don Bosco – Đời sống là sứ mệnh
Có thể sử dụng Lược đồ Suy tư dành cho giới trẻ và người lớn.
Có thể chèn vào những đoạn Don Bosco nói về tầm mức quan trọng của việc chọn ơn gọi cho tương lai, hay về làm việc và học hành ngày nay chuẩn bị cho việc tông đồ hằng ngày và sứ mệnh ngày mai.
·        Don Bosco và Kế hoạch Đời sống
Có thể sử dụng Lược đồ Suy tư dành cho thanh thiếu niên và giới trẻ.
Đề cập đến vấn đề hy sinh, có thể với vài Bài Đọc, lưu ý tới những phần như : “Một bất tiện được Chúa quan phòng” và “Những năm ở Đại Chủng viện” (xem trang sau)
Nếu điều kiện cho phép và tùy hoàn cảnh, có thể tổ chức Thờ phượng Thánh Thể như là cao điểm của cầu nguyện, để cảm tạ Chúa vì hồng ân Thánh Gioan Bosco, để dâng lên Chúa những lời cầu nguyện của chúng ta, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Gioan Bosco.

Một bất tiện được Chúa quan phòng (Un inconveniente provvidenziale)
Sau khi lấy quyết định, Gioan mặc áo giáo sĩ. Ngài được Don Cinzano, cha xứ Castelnuovo trao ban trong một thánh lễ long trọng. Từ lúc đó, ngài thay đổi hoàn toàn, vì mặc áo giáo sĩ cũng có nghĩa là thay đổi đời sống : cởi áo và những thói quen của thanh thiếu niên cho đến lúc bấy giờ, để mặc lấy áo và những thói quen của một con người mới.
Thầy Gioan chuẩn bị tốt và coi đây là việc rất nghiêm túc, nhưng sau khi mặc áo, cha xứ mời thầy cùng với ngài tham dự lễ hội của giáo xứ, tuy nhiên thầy cũng xin đừng mừng bước tiến này của thầy. Chính vì thế, sau một tuần tĩnh tâm cho việc mặc áo, Thầy Gioan tham dự lễ hội, trong đó người ta không nói gì khác ngoài trò chơi, nhảy múa và ăn uống. Thầy cảm thấy mình như một con rối với chiếc áo mới, cốt yếu đến để cho người ta khen ngợi và vỗ tay.
   Có gì giống nhau giữa những điều này với điều trước đó vài giờ mình đã mặc áo thánh thiện để tận hiến hoàn toàn cho Chúa?
Khi về nhà, Thầy nói với cha xứ về đói đó, và ngài khuyên thầy hãy làm quen, vì :
   Thế gian là như vậy. Chúng ta phải đón nhận thế gian như vậy. Phải nhìn thấy sự xấu để sau này xa tránh nó.
Theo từng lời, Cha Cinzano không sai, nhưng cũng không có lý, vì không cần phải đi tìm sự xấu!
Từ kinh nghiệm đó, Thầy Gioan đã quyết định cho mình một nội quy. Không phải một trăm ngàn luật, nhưng sau này không tuân giữ, nhưng ít quy luật, rõ ràng và thích hợp với hoàn cảnh. Nhờ đó Thầy dễ dàng trung thành với việc chọn lựa của mình. Thầy đã nghĩ đến việc viết một kế hoạch cho chính mình, chúng ta tóm gọn như sau :
1.      Bao có thể tôi sẽ không dự các bữa ăn và các bữa tiệc không phù hợp.
2.      Tôi không làm xiếc trước mặt mọi người nữa (khi mặc áo linh mục).
3.      Tôi sẽ cố gắng tìm thời gian để suy tư. Không thái quá trông ăn uống và ngủ nghỉ.
4.      Tôi sẽ bắt đầu đọc các sách đạo để biết Thiên Chúa tốt hơn.
5.      Tôi sẽ cố gắng chống lại những tư tưởng, lời nói và hình ảnh chống lại đức thanh khiết tôi đã chọn.
6.      Hằng ngày tôi sẽ tìm giờ để dành cho cầu nguyện.
7.      Tôi sẽ kể cho người tôi gặp những sự kiện và tư tưởng để làm điều tốt cho linh hồn.
Kế hoạch đời sống này rất hữu ích cho Gioan trong những năm ở Đại Chủng viện, vì mỗi lần hình như mình làm điều sai, Thầy có thể duyệt xét và canh tân những quyết định của mình. Chắc chắn, người ta không có thể theo đuổi sự trọn lành mà không bao giờ sai lỗi, tuy nhiên Thầy đã trung thành. Khi là Linh mục, Don Bosco cũng đã đề xuất hệ thống này cho học sinh Đa Minh Savio, và kết quả? Đó là sự thánh thiện!
Những năm Đại Chủng viện (Gli anni del seminario)
Những ngày ở Đại Chúng viện thông thường giống nhau, không ít thì nhiều. Các bề trên cử xử lịch thiệp với Gioan, nhưng Gioan không hoàn toàn hài lòng, Thầy muốn thấy và cảm thấy các ngài gần gũi hơn, có thể gặp gỡ các ngài, xin các ngài cắt nghĩa. Nhưng lúc bấy giờ não trạng là như vậy và người ta không có thể làm hơn. Nhưng nơi Thầy phần lớn truyền thống này đã thay đổi. Trong Chủng viện, Thầy thường xuyên lãnh nhận các bí tích, nhờ đó Thầy có thể chu toàn tốt bổn phận của mình. Nói chung Thầy rất hài lòng về việc học và các bạn bữu. Trong năm thứ hai, người bạn Lu-y Comollo cũng gia nhập. Lu-y là một gương mẫu liên tục khuyến khích Thầy cầu nguyện và làm tốt mọi sự.
Trong kỳ hè, khi là Thầy sinh viên thần học, Gioan được mời đi giảng ở các làng xung quanh. Một ngày nọ Thầy nhận được một bài học tốt. Ở Alfiano Thầy giảng một bài rất hay và thông thái về Sinh Nhật Đức Mẹ. Bài giảng hay đến độ chỉ có Thầy và Cha xứ hiểu. Thầy muốn hỏi Cha xứ để biết ngài nghĩ như thế nào.
   Rất hay! Có thứ tự. Nhưng chỉ có cha và con hiểu! Con cần phải để từ ngữ khôn ngoan mất đi, con có thể nói tiếng thổ ngữ hay tiếng Ý, nếu con muốn, nhưng cách đơn sơ hơn! Thay vì lý luận, tốt hơn con nên nêu lên những ví dụ, những so sánh, đơn sơ và thực tiễn. Dân chúng theo dõi ít.
Lời khuyên này làm Thầy hoàn toàn mất hứng, nhưng giúp Thầy làm tốt hơn trong suốt đời sống.
Hai dịp khác, Thầy được mời dự tiệc và chơi vĩ cầm trước các thực khách, nhưng vì nhớ tới những cam kết và vì chú ý đến thái độ của mình, sự việc trở nên xấu hơn. Do đó Thầy quyết định không dự bất cứ dịp nào nữa. Lu-y Comollo chết trong những năm đó, đã để lại cho Gioan một nỗi buồn lớn lao. Thầy đã viết Tiểu sử của người bạn và cho các bạn trẻ đọc. Cuốn sách đó đã tạo nên nhiều điều tốt đẹp cho các bạn trẻ.
Để trả tiền trọ và các chi phí, Thầy chăm chỉ học để hằng năm có được phần thưởng 60 lia cho sinh viên giỏi, và Thầy luôn thành công. Nhờ làm phòng áo, Thầy được 60 lia nữa. Phần lớn còn lại được Cha Cafasso tốt lành giúp trả.
Theo thói quen, Gioan làm nhiều việc, nhưng Thầy vẫn còn có thời gian để đào sâu những môn hữu ích cho linh mục tốt : lịch sử Giáo hội, các sách thiêng liêng, tiếng Hy-lạp, Do-thái và Pháp.
Trong những năm này, trong số các nhân viên đào luyện tốt, còn có Cha Borel, sau này trở nên cộng sự viên thân thiết của Thầy.
 
 
 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm