Danh mục bài viết

Cập nhật 8/12/2019 - 19:48 - Lượt xem 9475

Dẫn lễ và Lời nguyện Lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm

Chiến Thắng Ma Quỷ (St 3,9-15.20; Ep 1,3-6.11-12; Lc 1,26-38)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Hôm nay toàn thể Hội Thánh tôn vinh Mẹ Maria, Ðấng tuyệt mỹ. Ðấng đã được Thiên Chúa chọn làm Mẹ của Con Một Ngài, Đấng được gìn giữ khỏi mắc tội nguyên tổ, là Ðấng đầu tiên đã được Con Mẹ cứu chuộc.

Tín điều Mẹ Maria Đầu Thai Vô Nhiễm Nguyên Tội được Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX long trọng tuyên bố vào ngày Lễ Mẹ Vô Nhiễm, 8/12/1854. Đặc Ân “Vô Nhiễm Nguyên Tội” là bằng chứng về sức mạnh của Ân Sủng trên tội lỗi và sự chết. Phụng vụ đang ở đầu chặng đường Mùa Vọng. Thời gian chuẩn bị đón mừng mầu nhiệm Con Thiên Chúa đến trần gian. Ý nghĩa phụng vụ gắn liền với thời điểm quan trọng của lịch sử cứu rỗi. Cánh cửa thiêng liêng mở ra cho Dân Chúa bước tới cử hành mầu nhiệm Nhập Thể.

Trong ngày kính trọng thể Đức Maria Vô Nhiễn Nguyên Tội, chúng ta nhớ lại ơn tái sinh khỏi tội tổ tông trong Bí tích Rửa tội. Chúng ta nhận biết trong cuộc sống Ki-tô hữu, vì phải đối diện với những thử thách và cám dỗ, chúng ta không gìn giữ được ơn vô nhiễm khỏi tội khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Chúng ta cầu xin Đức Maria là Ngôi Sao Sáng dẫn lối và trợ giúp để chúng ta cố gắng phục hồi ơn Chúa bằng cách sống theo thánh ý lời Chúa dạy.

  • Dẫn vào bài đọc 1: St 3,9-15.20

Sau khi tổ tiên loài người phạm tội, Chúa phạt hai ông bà và dòng dõi với con rắn là ma quỷ. Chúa cho Ðức Maria chiến thắng ma quỷ vì Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Ðó là nội dung bài đọc sau đây.

  • Dẫn vào bài đọc 2: Ep 1,3-6.11-12

Thiên Chúa thương cứu độ chúng ta nhờ Con Một của Người, do Ðức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội sinh ra, để chúng ta được làm nghĩa tử của Người. Ðó là ý nghĩa đoạn thư sau đây.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Lc 1,26-38

Tin Mừng hôm nay thuật lại Chúa sai sứ thần truyền tin cho Ðức Trinh Nữ Maria, là Ðấng không mắc tội tổ tông, được thụ thai và sinh hạ Ðức Giêsu là Chúa Cứu Thế muôn dân mong đợi.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Trinh Nữ Maria chính thức làm Mẹ Đấng Cứu Thế, sau lời khiêm tốn “xin vâng”. Đức Maria chính thức là Mẹ Hội Thánh, là Mẹ của chúng ta trước khi Chúa Giêsu hoàn tất sứ mạng trên cây thập giá. Cùng với Mẹ chúng ta dâng lên Thiên Chúa những lời cầu xin:

1. Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là hình ảnh tiên báo Hội Thánh không tỳ ố. Xin cho mọi thành phần trong Hội thánh luôn được Chúa thương gìn giữ thánh thiện tinh tuyền, để chu toàn sứ mạng Chúa trao phó.

2. “Đối với Thiên Chúakhông có gì là không thể làm được. Xin cho mỗi Kitô hữu luôn biết sống tin tưởng phó thác cuộc đời mình trong tay Thiên Chúa để có thể can đảm nói “không” với sự quyến rũ hấp dẫn của “ba thù”.

3. “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. Xin cho các Kitô hữu luôn tha thiết kiếm tìm để lắng nghe và đáp lời gọi tha thiết của Chúa trong những công việc thường ngày.

4. Lòng sùng kính Đức Maria là cả một cảm nghiệm sâu xa của niềm tin Dân Chúa qua chiều dài lịch sử với nền tảng Thánh Kinh và Thánh Truyền. Xin cho các Kitô hữu luôn biết chạy đến cùng mẹ để xin mẹ trợ giúp trong việc nhận ra Thánh ý Chúa trong từng biến cố cuộc đời.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, chúng con xin cảm tạ Chúa vì Chúa đã ban Hồng Ân Vô Nhiễm Nguyên Tội cho Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của Ngôi Hai Nhập Thể, đồng thời là Mẹ loài người chúng con. Xin thương ban cho chúng con, biết noi gương bắt chước tâm tình của Đức Mẹ mà vâng theo Thánh Ý Chúa trong mọi sự, hầu đáng được hưởng nhờ ơn Cứu Độ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Rose-MtgTL

 

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm