Danh mục bài viết

Cập nhật 20/9/2020 - 17:19 - Lượt xem 3458

Thứ Hai tuần 25 Thường Niên

"Ðặt đèn trên giá đèn, để những ai đi vào đều thấy sự sáng".

 

Tin Mừng: Lc 8, 16-18

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Không ai thắp đèn rồi lấy hũ che lại, hay đặt dưới gầm giường: nhưng đặt nó trên giá đèn, để những ai đi vào đều thấy ánh sáng. Vì chẳng có gì kín nhiệm mà không bị tỏ ra, và không có gì ẩn giấu mà không bị lộ ra cho người ta biết. Vậy các ngươi hãy ý tứ xem các ngươi nghe thế nào! Vì ai có, sẽ được cho thêm; còn ai không có, cả điều mình tưởng có cũng sẽ bị lấy đi".

 

 

Suy niệm 1: Cách thức anh em nghe _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.

Bài Tin Mừng hôm nay chỉ có ba câu có vẻ rời rạc. 
Ba câu này thánh Luca đặt nằm ngay sau dụ ngôn về người gieo giống. 
Vậy ta phải hiểu các câu này trong bối cảnh của dụ ngôn trên, 
một dụ ngôn nói về việc đón nhận hạt giống Lời Chúa. 
Sống Lời Chúa cách nghiêm túc là thắp lên một ngọn đèn (c. 16). 
Vào thời xưa, người ta dùng đèn dầu, làm bằng đất nung. 
Hẳn nhiên ý hướng của người thắp đèn là soi sáng. 
Ngọn đèn sáng để soi đường cho “những kẻ khác” vào nhà, 
những người chưa được biết các mầu nhiệm Nước Thiên Chúa (c. 10). 
Vì thế thật vô lý nếu có ai sau khi thắp đèn, rồi lấy cái hũ mà đậy lại, 
hay đặt ngọn đèn dưới gầm giường. 
Dù có lúc ánh sáng đó như bị che khuất hay trở nên leo lét, 
nhưng đời Kitô hữu vẫn mãi mãi là ngọn đèn sáng đặt trên giá đèn 
cho một thế giới mà bóng tối không ngừng vây bủa tấn công. 
“Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, 
để họ thấy những việc tốt đẹp anh em làm mà tôn vinh Cha trên trời.” 
Dù có lúc họ phải sống ẩn núp trong hang toại đạo, 
hay phải chịu sống như Giáo hội thầm lặng, 
nhưng giữ bí mật hay che giấu lén lút 
lại không phải là thái độ thường xuyên của người Kitô hữu (c. 17). 
Rồi đến ngày cái bí mật phải được vén mở, 
cái che giấu phải được đem ra ánh sáng công khai. 
Chúng ta có những hiểu biết về Thiên Chúa, về thân phận con người, 
về ý nghĩa của khổ đau và cái chết. 
Chúng ta có đức tin và niềm hy vọng, có niềm vui và bình an. 
Chúng ta biết mình từ đâu đến và đang đi về đâu. 
Kitô hữu không thể cất giấu kho tàng đức tin của mình được. 
Họ có nghĩa vụ phải chia sẻ cho một thế giới đang khát khao. 
Lời Chúa như nén bạc không được phép chôn giấu. 
“Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe.” (c. 18). 
Có cách nghe kiểu vệ đường, nước đổ lá khoai, 
có cách nghe không bám rễ vì sỏi đá, 
có cách nghe bị chết ngộp vì cái tâm đầy vọng động. 
Nhưng cũng có cách nghe của người giữ chặt lấy Lời 
trong trái tim tốt lành và nhẫn nại (c. 15). 
Ai nghe Lời Chúa cách hữu ích, người đó sẽ được lợi ích thêm. 
Khi ta mở rộng cửa cho Lời Chúa tác động, 
Lời sẽ xâm nhập vào đời ta càng lúc càng mạnh mẽ. 
Còn ai cứng cỏi từ khước, thì ngay từ đầu, họ đã mất cả chì lẫn chài. 
Tin Mừng hôm nay đưa chúng ta vào thái độ tích cực, dấn thân. 
Thái độ của Kitô hữu là đứng hẳn về phía ánh sáng. 
Nhiệm vụ của chúng ta là thắp sáng, chiếu sáng và đem ra ánh sáng, 
để những ngọn đèn nhỏ của ta dẫn nhân loại đến với Ánh Sáng Giêsu. 

Lạy Chúa Giêsu 
tạ ơn Chúa đã cho chúng con 
ánh sáng mặt trời, mặt trăng, 
và ánh sáng từ những nguồn năng lượng trên mặt đất. 
Tạ ơn Chúa 
vì Chúa đã gọi chúng con là ánh sáng. 
Đó là vinh dự 
và cũng là một trách nhiệm nặng nề. 
Xin cho chúng con có khả năng đẩy lui bóng tối 
của hận thù và bất công, 
của buồn phiền và thất vọng. 
Xin cho chúng con biết giữ gìn ngọn lửa 
mà Chúa đã thắp lên trong lòng chúng con, 
và biết vâng theo những soi sáng của Chúa 
qua từng phút giây của cuộc sống. 
Lạy Chúa Giêsu, 
cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối 
vẫn còn tiếp diễn 
trên thế giới và trong lòng chúng con. 
Ước gì chúng con 
đừng chỉ lo nguyền rủa bóng tối, 
nhưng can đảm thắp lên những ngọn lửa, 
để cả trái đất ngập tràn ánh sáng Chúa. 

 

 

Suy niệm 2: Ngọn đèn đức tin

Bất cứ du khách nào sau một lần viếng thăm nước Mỹ, cũng đều phải thán phục tinh thần làm việc và óc thực dụng của người Mỹ; tất cả những  nghiên cứu của đại học đều được kỹ nghệ đỡ đầu, tất cả những phát minh mới của khoa học đều tìm được ứng dụng trong kỹ nghệ. Người kitô hữu có thể nhìn vào đó để rút ra bài học cho đời sống đức tin của mình không?

Thánh Yacôbê Tông đồ đã viết: “Một đức tin không có việc làm là đức tin chết”. Một đức tin không được diễn đạt, không được ứng dụng trong đời sống hàng ngày phải chăng không là đức tin chết?

Trong Tin mừng hôm nay, khi đưa ra hình ảnh chiếc đèn, Chúa Giêsu muốn nối lại truyền thống thực tiễn của Cựu ước. Cựu ước không thích những lý luận trừu tượng, uyên bác của Hy Lạp. Khi tuyên xưng Thiên Chúa là Đấng chân thật, Cựu ước không lý giải về những phẩm tính trừu tượng của Ngài, nhưng tìm cách đo lường sự trung thành của Ngài trong lịch sử nhân loại. Khi tuyên xưng Thiên Chúa là Đấng chân thật, Cựu ước luôn nói đến những can thiệp của Thiên Chúa trong lịch sử con người. Khi Thiên Chúa phán một lời, lời đó không phải là một lời nói suông, mà trở thành thực tế. Thiên Chúa không chỉ nói qua các tiên tri, nhưng cuối cùng lời Ngài đã thành xác phàm.

Chiếc đèn được đốt lên phải đặt trên cao để soi cho mọi người trong nhà. Đây là hình ảnh cuộc sống đức tin của người kitô hữu: cũng như chiếc đèn, đức tin cần phải được thắp lên và chiếu sáng; nó phải được đốt lên bằng những hành động cụ thể hàng ngày. Thiên Chúa là Đấng chân thật, bởi vì sự chân thật ấy được thể hiện bằng một chuỗi những yêu thương đối với con người. Người kitô hữu chỉ thực sự là kitô hữu khi cuộc sống của họ thể hiện chính cuộc sống của Chúa, là yêu thương và phục vụ.

 

 

Suy niệm 3: Các con là ánh sáng thế gian _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Khi nói về đèn, người ta nghĩ ngay đến đặc tính của nó là: chiếu sáng và đẩy lui bóng tối. Mất đi yếu tố này, nó không còn phải là chính nó nữa. Có chăng, chỉ là vật trang trí.

Hôm nay, Đức Giêsu ví các môn đệ của Ngài như là cây đèn, và bổn phận của các ông là phải chiếu sáng: "Các con là ánh sáng thế gian". Khi nói như thế, Đức Giêsu có ý nhắc các ông rằng: nếu bản chất của đèn là chiếu sáng, thì đời sống của các ông cũng phải tỏa sáng như vậy.

Những ánh sáng của người môn đệ chính là đời sống nhân hiền, khiêm tốn, từ bi, hay thương xót, biết thông cảm, luôn đồng hành với những ai cần sự giúp đỡ, sẵn sàng bảo vệ cho công lý, sống chết cho sự thật toàn vẹn. Nếu người môn đệ đi ngược lại, thì chẳng khác gì có đèn mà không có dầu, hoặc có đèn nhưng thực tế đèn đã hư hỏng, hay đốt đèn mà lại lấy thùng úp lên.

Tuy nhiên, muốn trở nên đèn sáng để soi chiếu trần gian, người môn đệ phải biết gắn bó đời mình với Đức Giêsu là nguồn Ánh Sáng. Luôn biết sẵn sàng để cho Lời Chúa soi chiếu cuộc đời của mình trước, rồi kế đó, người môn đệ sẽ chiếu tỏa cho anh chị em của mình những giá trị Tin Mừng.

Ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, mỗi người đều được đón nhận một cây nến cháy sáng qua lời mời gọi của vị chủ sự: “Hãy nhận lấy ánh sáng Chúa Kitô”. Như thế, chúng ta thuộc về Ánh Sáng, hay nói đúng hơn, chúng ta là ánh sáng và bổn phận phải chiếu tỏa ánh sáng cho mọi người xung quanh. Không bao giờ chúng ta được phép chỉ giữ ánh sáng cho riêng mình. Hoặc có khái niệm: “Đèn nhà ai nấy rạng”. Nếu chúng ta có chủ trương ích kỷ, hẳn là một điều vô lý, vì: "Không ai thắp đèn rồi lấy thùng che lại, hay đặt dưới gầm giường!”. 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho ngọn đèn cháy sáng trong ngày Rửa Tội luôn chiếu sáng trên cuộc đời chúng con, để cuộc đời chúng con luôn phản chiếu ánh sáng của Chúa cho anh chị em xung quanh. Amen.

 

 

Suy niệm 4: Sự dấn thân của Giáo Hội

Giáo hội không chủ trương làm chính trị theo nghĩa tranh dành và đặt ra những chức vụ công quyền hoặc ủng hột một đảng phái nào. Nhưng khi một đời sống chính trị đi ngược với công ích và chối bỏ những nguyên tắc luân lý thì lúc ấy Giáo hội không thể không lên liếng và bày tỏ lập trường của mình. Trong Giáo luật số 747, điều 2, chúng ta đọc được như sau: Bất cứ lúc nào và ở đâu, Giáo hội có quyền công bố những nguyên tắc luân lý, cả khi liên hệ đến trật tự xã hội. Hơn nữa, Giáo hội có quyền phán quyết về các vấn đề nhân sinh, khi những quyền cơ bản của con người hay phần rỗi của các linh hồn đòi hỏi.

Tin mừng hôm nay cho chúng ta hiểu được sự dấn thân của Giáo hội. Hình ảnh của chiếc đèn được thắp lên và để trên giá đèn nói lên sự chiếu sáng của đức tin. Đèn thắp lên là để soi sáng, đức tin được trao ban là để toả sáng. Đèn được đốt lên nhưng lại đặt dưới đáy thùng sẽ không còn là đèn để soi sáng nữa. Một đức tin sống động cũng đòi hỏi được cháy sáng và tỏa lan bằng sự dấn thân tích cực. Đây vốn là một trong những chủ đề quen thuộc trong lời giảng dạy của Chúa Giêsu. Ngài lên án gắt gao sự giả hình của những biệt phái. Ngài cảnh cáo các môn đệ:  Không phải những ai nói: Lạy Chúa ! Lạy Chúa ! là được Vào Nước Trời đâu mà chỉ những ai thực thi ý Chúa mới được vào”.

Chúa Giêsu chính là lời hằng sống của Chúa Cha. Lời của Chúa là lời hữu hiệu, bởi vì Thiên Chúa phán một lời thì liền có mọi sự. Do đó, cả con người và cuộc sống của Chúa Giêsu chính là lời của Thiên Chúa. Nơi Chúa Giêsu không có khoảng cách giữa lời nói và cuộc sống, giữa tuyên xưng và dấn thân.

Tham gia vào sứ vụ tiên tri của Chúa Giêsu, người Kitô hữu cũng được mời gọi để nói lên lời của Chúa cho mọi người. Lời ấy không chỉ là lời tuyên xưng trên miệng, mà nhập thể bằng cuộc sống chứng tá. Lời ấy không chỉ là lời nói xuông, mà được thực hiện bằng một cuộc sống dấn thân cho chân lý, công bình và yêu thương. 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm