Danh mục bài viết

Cập nhật 31/5/2018 - 14:54 - Lượt xem 4268

Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức khai giảng năm học mới 2016 - 2017

Sáng nay, thứ Năm (08.9.2016), Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức - Giáo phận Thái Bình đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2016 – 2017.

Sau những ngày nghỉ hè và thực tập mục vụ tại các giáo xứ, quý thầy chủng sinh của Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức lại tề tựu bên nhau để tiếp tục con đường học tập và tu luyện.

Hiện diện trong lễ khai giảng ngày hôm nay có Đức Cha Phêrô, chủ chăn giáo phận, cha Fr.Ass. Nguyễn Tiến Tám, tổng đại diện giáo phận, cha Dom. Đặng Văn Cầu, đại diện Giám mục miền Hưng Yên, quý cha trong Hội đồng Tư vấn giáo phận, quý cha Ban Giám đốc và Giáo sư, quý cha trong gia đình Tòa Giám mục, quý thầy phó tế, quý sơ dòng nữ Đaminh Thái Bình và 80 thầy chủng sinh của các lớp: Triết II, Tập vụ, Thần I, và lớp tập vụ của ĐCV Thánh Giuse Hà Nội.

Giáo phận Thái Bình

Sau khi đón tiếp và ổn định tại phòng hội của Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức, đúng 8h30, chương trình khai giảng được bắt đầu với phần chào mừng và giới thiệu các thành phần tham dự của cha Phêrô Vũ Khắc Năng, đặc trách sinh hoạt ĐCV. Liền sau đó là bài phát biểu của cha JB. Nguyễn Sơn Hải, giám đốc ĐCV về tình hình chung của ĐCV và nhấn mạnh về châm ngôn sống trong năm học mới “Manete in Dilectione Mea - Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15,9).

Giáo phận Thái Bình

Cha Giuse Mai Văn Diện, trong vai trò Giám học của ĐCV, trình bày đường hướng đào tạo niên học mới, bám sát 3 mục tiêu dựa vào Giáo Huấn của Giáo Hội, chiếu theo bản Ratio của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và tuân theo sự chỉ dẫn của Bề trên Giáo phận. 

Giáo phận Thái Bình

Tiếp đến là bài huấn từ của Đức cha Phêrô. Ngài bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn quý cha trong Ban Giám đốc, quý cha giáo sư đã không quản ngại hy sinh lo cho tương lai của Giáo Hội nói chung và cách riêng là giáo phận Thái Bình trong công việc đào tạo chủng sinh của giáo phận. Đồng thời, ngài cũng mời gọi anh em chủng sinh hãy coi Đại Chủng Viện như chính gia đình của mình. Để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tập tại Đại Chủng Viện đối với người linh mục tương lai, Đức cha đã trích lại tư tưởng của Mẹ Têrêsa Calcutta: “Sống những năm chủng sinh thế nào thì khi làm linh mục sẽ như vậy”. Kết thúc huấn từ, Đức cha mời gọi anh em chủng sinh hãy sống đời sống dâng hiến cách trọn vẹn và nhiệt thành như thánh Phaolô tông đồ: “Anh em không còn sống cho chính mình, mà là sống cho các linh hồn anh em gặp mai sau”.

Giáo phận Thái Bình

Sau lời nhắn nhủ của Đức cha, thầy đại diện cho anh em chủng sinh bày tỏ tâm tình cám ơn Đức cha giáo phận, quý cha, quý thầy và quý khách. Đồng thời, thầy cũng thay lời cho các chủng sinh nói lên những quyết tâm và những cố gắng của bản thân trong năm học mới. 

Phần I của lễ khai giảng đã khép lại sau lời cảm ơn của cha Giám đốc JB. Nguyễn Sơn Hải. 

Đỉnh cao của ngày khai giảng là thánh lễ mừng kính Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria được cử hành tại Nhà nguyện của ĐCVTTMĐ vào hồi 9h45 do Đức cha Phêrô chủ tế. 

Trong bài giảng, Đức cha đã mượn hình ảnh Anh ngữ để chia sẻ với anh em chủng sinh. Ngài dùng 6 chữ “W” tương ứng với 6 từ để hỏi: Who? What? Why? Whom? Where? và How để gợi lên 6 câu hỏi: Người chủng sinh là ai? Ở đây để làm gì? Tại sao tôi vào đây? Chủng sinh cho ai và vì ai? Tôi học hỏi những điều đó ở đâu? và học như thế nào?.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên xưng đức tin của quý cha Ban Giám đốc và Ban Giảng huấn. 

Giáo phận Thái Bình

Kết thúc thánh lễ, các thầy chủng sinh cùng chụp chung tấm hình lưu niệm với Đức cha và quý cha tại tượng đài Thánh Tâm Chúa Giêsu trước tiền sảnh ĐCV và cùng chung chia niềm vui qua bữa cơm thắm tình gia đình tại nhà ăn của ĐCV. 

Giáo phận Thái Bình

(Một vài hình ảnh )

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

BTTGP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm