Danh mục bài viết

Cập nhật 8/10/2019 - 4:7 - Lượt xem 3588

Thứ Tư tuần 27 Thường Niên

"Lạy Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện".

 

Tin Mừng: Lc 11, 1-4

Ngày kia, Chúa Giêsu cầu nguyện ở một nơi. Khi Người cầu nguyện xong, có một môn đệ thưa Người rằng: "Lạy Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện như Gioan đã dạy môn đệ ông". Người nói với các ông: "Khi các con cầu nguyện, hãy nói:

"Lạy Cha, nguyện danh Cha cả sáng. Nước Cha trị đến. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày. Và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha mọi kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ".

 

 

Suy niệm 1: Xin dạy chúng con cầu nguyện _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.

Có nhiều định nghĩa về con người. 
Con người là con vật biết sử dụng các dụng cụ. 
Con người là con vật biết suy nghĩ đắn đo. 
Nhưng như thế vẫn chưa đủ. 
Phải định nghĩa con người là con vật biết cầu nguyện, 
nghĩa là có khả năng lắng nghe và đáp lời Thiên Chúa. 
Con người là sinh vật biết chuyện trò với Tạo Hoá. 
Cầu nguyện không phải là nói với một sự vật, một ý tưởng, 
nhưng là nói với một Ðấng siêu vượt tôi, 
mà lại rất gần gũi thân thương và biết tôi. 
Ðấng ấy nói với tôi và nghe được lời tôi nói. 
Có nhiều tâm tình khi ta cầu nguyện: 
thống hối, tri ân, ca ngợi, thờ lạy, dâng hiến, nài xin. 
Nài xin chẳng phải là điều hạ giá con người. 
Con người cảm nghiệm được thân phận mong manh, 
nên khiêm hạ đi tìm sự nâng đỡ. 
Xin cho chúng con bánh cần dùng mỗi ngày. 
Bánh vật chất, bánh tinh thần, Bánh Thánh Thể. 
Bánh cho chúng con sự sống. 
Xin tha thứ tội chúng con, 
để chúng con được sống bình an sau những va vấp. 
Xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ. 
Cơn cám dỗ lớn nhất là chỉ sống cho mình, 
và khép lại trước Thiên Chúa và anh em. 
Quỳ xuống cầu xin là thái độ của người biết mình, 
biết những gì mình có thể làm được, 
và biết những gì nằm ngoài tầm tay của mình. 
Khi tương quan giữa Mỹ và Irak căng thẳng cực độ, 
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đã tới Bagdad 
để thuyết phục phía Irak ký vào bản thoả thuận. 
Lúc trở về, ông nói: “Tôi đặc biệt đã cầu nguyện nhiều. 
Ðừng bao giờ đánh thấp sức mạnh của sự cầu nguyện.” 
Chẳng phải chỉ cầu nguyện khi gặp chuyện khó khăn. 
Ðể hít thở bình thường cũng cần đến ơn trên. 
Cần có thái độ kiên trì khi cầu nguyện. 
Hãy cứ gõ cửa nhà Chúa trong đêm mịt mù. 
Cần tập đứng đợi, tập quấy rầy Chúa. 
Thế nào Ngài cũng mở cửa và cho mọi sự ta cần. 
Hãy để Ngài tự do cho vào lúc và theo cách Ngài muốn, 
dù điều đó không hợp với ước mơ của ta. 
Lắm khi ta có cảm tưởng Ngài không nhận lời. 
Có thể vì lời nài xin của ta đầy tính ích kỷ, 
hay vì Ngài muốn dành cho ta một ơn lớn hơn. 
Xin Ðức Giêsu dạy ta biết cách cầu xin, 
đưa ta ra khỏi những bận tâm hẹp hòi về chính mình, 
để thấy những nhu cầu lớn lao của Hội Thánh. 
Ơn cao cả nhất mà chắc chắn Cha muốn ban cho ta 
đó là Chúa Thánh Thần. 
Có Thánh Thần là có niềm vui, sức mạnh, ánh sáng,có sự sống. 
Có khi nào ta nài xin Cha ban Thánh Thần chưa?

Con tạ ơn Cha vì những ơn Cha ban cho con, 
những ơn con thấy được, 
và những ơn con không nhận là ơn. 
Con biết rằng 
con đã nhận được nhiều ơn hơn con tưởng, 
biết bao ơn mà con nghĩ là chuyện tự nhiên. 
Con thường đau khổ vì những gì 
Cha không ban cho con, 
và quên rằng đời con được bao bọc bằng ân sủng. 
Tạ ơn Cha vì những gì 
Cha cương quyết không ban 
bởi lẽ điều đó có hại cho con, 
hay vì Cha muốn ban cho con một ơn lớn hơn. 
Xin cho con vững tin vào tình yêu Cha 
dù con không hiểu hết những gì 
Cha làm cho đời con. 

 

 

Suy niệm 2: Thiên Chúa là Cha yêu thương _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Đạo Công Giáo của chúng ta thật hạnh phúc vì được gọi Thiên Chúa là Cha. Đây là đặc ân cao quý mà nhờ Đức Giêsu mặc khải cho, chúng ta mới biết và dám thưa với Thiên Chúa “Ápba - Cha”.

Hôm nay, khi được môn đệ xin Đức Giêsu dạy cầu nguyện, Ngài đã dạy họ cầu nguyện: 
Trước tiên cần xác định căn tính là con của các môn đệ với Cha trên trời: “Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời”.Khi có chung một Cha, thì ắt sẽ có nhau là anh em. 

Thứ hai, đã là con thì luôn mong cho danh Cha của mình được tỏ lộ và nhiều người tin nhận: “Xin làm cho Danh Cha được vinh hiển”; “Triều đại Cha mau đến”.

Thứ ba là nguyện xin cho: “Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”,tức là xin Cha thể hiện mục đích của Người trên nhân loại đã có trong chương trình yêu thương của Người.
Thứ tư, thể hiện lòng trông cậy vào Cha, đồng thời phó thác đời sống xác hồn cho Cha để Người chăm lo: “Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày”.

Thứ năm, ý thức mình là kẻ tội lỗi nên cần Cha tha tội: “Xin tha tội cho chúng con, như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con”, tức là thành khẩn xin Cha tha mọi tội lỗi chúng ta xúc phạm đến Người, cũng như cho ta biết tha thứ các lỗi lầm mà anh em xúc phạm đến ta. 

Thứ sáu, ý thức sự mong manh, yếu đuối của bản thân, nên cần Cha bảo vệ: “Xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ”.

Cuối cùng, xin được trao phó mọi sự trong tay Cha, để xin Cha cứu giúp khỏi bị rơi vào tình trạng mất ơn nghĩa cùng Cha: “Nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ”.

Qua kinh lạy Cha, Đức Giêsu dạy các môn đệ cầu nguyện, thì ngay hôm nay, Ngài cũng dạy mỗi người chúng ta hãy cầu nguyện như thế để xứng đáng là con Cha trên trời và có nhau là anh em trong cùng đại gia đình Hội Thánh.

Xin cho chúng ta luôn yêu mến Thiên Chúa và năng cầu khẩn với Người trong tâm tình của người con thảo. Amen.

 

 

Suy niệm 3: Kinh Lạy Cha

Cầu nguyện là một việc quan trọng trong cuộc đời Chúa Giêsu; Ngài vào sa mạc 40 ngày để ăn chay và cầu nguyện trước khi bắt đầu sứ vụ công khai; Ngài đã cầu nguyện suốt đêm trước khi tuyển chọn các Tông đồ; trong ba năm rao giảng Tin mừng, Ngài cũng đã rất nhiều lần tìm đến nơi thanh vắng để sống những giờ phút thân tình với Chúa Cha trong cầu nguyện.

Được nhiều lần chứng kiến Chúa Giêsu chìm sâu trong sự kết hiệp với Chúa Cha, và niềm mong ước được đi vào sự hiệp thông với Chúa Cha, như Chúa Giêsu, các Tông đồ đã đến xin Chúa Giêsu dạy họ cầu nguyện và Ngài đã dạy họ Kinh lạy Cha.

Trong Kinh lạy Cha, Chúa Giêsu dạy các Tông đồ gọi Thiên Chúa là Cha. Thực ra, quan niệm gọi Thiên Chúa là Cha không chỉ phổ thông trong dân tộc Do Thái: Trong Cựu ước, nhờ giáo huấn của các Tiên tri, người Do Thái gọi là Chúa Cha: Ngài là Cha của toàn dân; nhưng cả các dân tộc vùng Tiểu Á ngày xưa cũng gọi các thần minh là Cha. Tuy nhiên, cách xưng hô Cha, tiếng Do Thái là Abba, mà Chúa Giêsu dạy các Tông đồ hoàn toàn khác hẳn với tiếng Cha của người Do Thái trong Cựu ước. Đó là tiếng thông dụng thường ngày nơi miệng trẻ gọi cha mình. Như thế, tiếng Cha trong Kinh lạy Cha là nền tảng mạc khải của Chúa Giêsu và lời tuyên tín của Cộng đoàn Giáo hội do Chúa Giêsu thiết lập, kêu lên với Thiên Chúa.

Kinh lạy Cha là kinh quen thuộc đối với người kitô hữu chúng ta. Mỗi ngày chúng ta đọc nhiều lần kinh này, thế nhưng chúng ta đã có thái độ thế nào? Người ta có lý để bảo rằng chúng ta đọc kinh một cách máy móc, thiếu hồn sống. Sở dĩ như vậy là vì chúng ta chưa ý thức đủ tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta, chưa đi vào quan hệ mật thiết với Thiên Chúa, như con cái đối với cha mình.

Ước gì những giây phút dành riêng để gặp gỡ, tiếp xúc với Chúa, chúng ta được thêm gắn bó, yêu mến và dấn thân thực thi thánh ý Chúa trong đời sống chúng ta.

 

 

Suy niệm 4: Xin dạy chúng con cầu nguyện

Trong những giây phút suy niệm hôm nay, chúng ta không thể đi vào chi tiết Chúa dạy trong kinh lạy Cha, cũng không muốn tìm hiểu tại sao lời kinh Lạy Cha được Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ ghi lại một cách khác nhau nơi Phúc Âm Mathêu và Luca. Hôm nay đọc đến Phúc Âm thánh Luca (11,l-4), chúng ta hãy chú ý đến ý nghĩa kinh Lạy Cha như là một bản tóm kết trọn vẹn cả Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, một bản tóm gọn khoa thần học, một bản giáo lý về đời sống Kitô.

Chúng ta cần khám phá ra kinh Lạy Cha như là một trường dạy cầu nguyện và hãy cầu nguyện với kinh Lạy Cha, với tâm trí chìm sâu trong chiêm niệm, để mỗi ngày chúng ta được hiểu thêm về mầu nhiệm Thiên Chúa Cha trong cuộc đối thoại cha - con, trong sự tín thác hoàn toàn vào Thiên Chúa với con tim mở rộng để tha thứ cho anh em, và đón nhận mọi người như là anh em trong đại gia đình của Thiên Chúa “Lạy Cha chúng con ở trên trời .... Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời".

Đối với người Do Thái thời Chúa Giêsu, việc đối thoại với Thiên Chúa một cách thân mật là gọi Ngài là Cha. Trong ý nghĩa ấy, Chúa Giêsu muốn cho các môn đệ hiểu đó là mộtviệc làm táo bạo và xúc phạm đến uy linh Thiên Chúa, nếu không có lời dạy của Chúa Giêsu cần phải cầu nguyện như vậy thì có lẽ con người phàm trần chúng ta không đám cất tiếng gọi Thiên Chúa là Cha.

Cầu nguyện với Thiên Chúa là Cha theo ý Chúa Giêsu muốn nói về kinh lạy Cha là một việc làm hết sức mới mẻ và đồng thời cũng hết sức đòi hỏi. Chúng ta đọc kinh Lạy Cha theo thói quen, vì thế mà cảm thấy quá thuờng, làm cho chúng ta mất đi ý thức về sự mới mẻ, về những đòi hỏi quan trọng đối với Thiên Chúa cũng như đối với anh em. Đối với Thiên Chúa, mọi đồ đệ cần phải tôn vinh Ngài và vâng phục thánh ý Ngài dưới đất cũng như trên trời. Đối với anh em, người đồ đệ Chúa không thể nào tránh né bổn phận phải tha thứ như Chúa đã tha thứ. Chúng ta hãy ý thức lại và để cho sự đòi hỏi mới mẻ về kinh Lạy Cha thấm nhập sâu vào tận tâm hồn, hầu cho thánh ý Chúa hướng dẫn mọi hoạt động lớn nhỏ hằng ngày của đời sống Kitô.

“Lạy Cha, xin cho nước Cha trị đến. Xin hãy thương ban xuống trên chúng con tràn đầy Thánh Thần của Cha, để chúng con có thể luôn luôn vâng phục thính ý Cha dưới đất cũng như trên trời, như Chúa Giêsu, Con Cha đã nêu gương cho chúng con, đến nỗi Ngài đã hy sinh chính bản thân mình trên Thập giá để cứu rỗi nhân loại chúng con. Xin Cha tha thứ những lầm lỗi của chúng con, xin cho chúng con thật lòng tha thứ cho anh em qua việc noi theo mẫu gương nhân từ tha thứ của Cha. Xin Cha gìn giữ chúng con luôn trung thành trong Đức Tin, xin ban cho chúng con sức mạnh để chúng con đừng rơi vào chước cám dỗ, đừng sống nô lệ cho tội lỗi và thần dữ. Amen

 

 

Suy niệm 5: Xin Thầy dạy chúng con cầu nguyện

Lời cầu xin nầy chứng tỏ các môn đệ muốn cầu nguyện nhưng chưa biết cầu nguyện như thế nào: xin dạy chúng con cầu nguyện. Một lời xin hơi lạ vì các ông là người Do thái, mà truyền thống đạo Do thái với 150 thánh vịnh, thì có lẽ không có dân tộc nào thời Cựu ước đã cầu nguyện nhiều như họ. Tại sao hôm nay các ông còn xin Chúa Giêsu dạy cho biết cầu nguyện? Các ông thường thấy Chúa cầu nguyện, nhưng không biết Thầy mình cầu nguyện như thế nào và cầu những gì, vì thế họ mới xin chăng? Hơn nữa cứ nhìn vào cuộc sống của Chúa Giêsu thì họ thấy cầu nguyện có một chỗ đứng rất quan trọng trong cuộc sống. Họ lại thấy Gioan cũng dạy các môn đệ mình cầu nguyện, nên họ cũng muốn cầu nguyện theo cách thức của Chúa.

Trong cuộc sống bước theo Chúa Kitô, cầu nguyện có một chỗ đứng rất quan trọng, thời nào cũng thế, thái độ của Maria ngồi lắng nghe Lời Chúa đã nói lên điều đó. Cầu nguyện trước hết là lắng nghe Chúa.

Chữ Cha nói lên tương quan cha con, tương quan tình yêu phụ tử. Khi thưa Cha, chúng ta đặt tất cả niềm tin và niềm cậy trông vào một người Cha, đấng thương yêu chúng ta, sẵn sàng nghe lời chúng ta.

Là môn đệ đích thực, là người con hiếu thảo, thì phải nghĩ đến Cha và những gì thuộc về Cha trước khi nghĩ đến những nhu cầu của mình:

Xin tàm cho danh thánh Cha vinh hiển, Triều đại Cha mau đến.

Sống trong xã hội hôm nay, lời cầu nguyện như thế có nghĩa gì? Vì hiện nay, cứ bề ngoài thì không như thế. Danh Chúa thay vì được lan rộng và vinh hiển khắp nơi thì lại bị thu hẹp lại, bị từ chối. Ơn gọi giảm sút, nhiều người từ bỏ Giáo Hội, các thế lực thù địch đang tìm đủ mọi cách để ngăn chặn đạo thánh Chúa. Triều đại Cha thay vì mau đến như chúng ta mong ước và cầu nguyện  thì lại bị thu hẹp lại. Ở Âu Tây, nhiều nhà thờ bán làm Garage, nhiều giáo xứ sầm uất nay chỉ còn 3% giữ đạo nữa thôi. Bề ngoài, Triều đại Chúa thay vì mau đến, mở rộng , thì đang bị thu hẹp lại một cách rõ ràng, đến nỗi có người bi quan tự hỏi: cuối thế kỷ 21 nầy không biết còn đạo công giáo nữa hay không? Trước một tình trạng như thế hơn bao giờ hết người ki tô hữu phải cầu nguyện với Kinh Lạy Cha thật nhiều. 

Xưng Chúa là Cha thì chúng ta là con. Và người con hiếu thảo nào lại có thể không lo lắng trước tình trạng đó của Triều đại Cha, của Gia đình Cha? Là con, ta có trách nhiệm nặng nề đối với triều đại của Cha, không phải chỉ cầu nguyện mà phải góp sức xây dựng Triều đại Cha dưới đất nầy. Nhưng cho đến bây giờ. Tôi đã làm được những gì cho Triều đại đó? Một câu hỏi làm cho phần đông chúng ta phải ấm ớ khi phải trả lời. Lời Chúa luôn cật vấn chúng ta một cách gay gắt. Lời ăn tiếng nói của tôi cách sống của tôi có góp phần cho nước Cha trị đến không?  Người ta có thấy nước Cha trị đến trong cuộc sống của tôi chưa?v. v. Và mỗi người chúng ta có thể tự đặt cho chính mình nhiều câu hỏi đại loại như thế. Cầu nguyện phải đi đôi với cuộc sống là thế đó.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm